Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Bị kiện vì hút thuốc lá ở ban công

Hút thuốc ngoài ban công không bị cấm nhưng người hút thuốc phải để ý đến hàng xóm. Ảnh minh họa: pixabay.com

TBVĐ- Từng có rất nhiều vụ án hàng xóm kiện nhau chỉ vì khói thuốc và người kiện đã thắng.

Theo báo „Bild“ đưa tin, một người đàn ông đã kiện nữ hàng xóm sống ở tầng dưới ra tòa Amtsgericht Lichtenberg vì không thể chịu nổi khói thuốc bay vào trong phòng. Kết quả, tòa cấm nữ hàng xóm hút thuốc ngoài ban công từ 20 giờ đến 6h sáng. Nếu vi phạm, có thể bị phạt đến 250.000 Euro hay 6 tháng tù giam.

Phán quyết này dựa trên một án lệ của Tòa án Liên bang hồi năm 2015. Cụ thể theo đó, Tòa án Liên bang, hút thuốc ngoài ban công không bị cấm nhưng người hút thuốc phải để ý đến hàng xóm. Nếu khói thuốc làm ảnh hưởng đến người xung quanh, sẽ chỉ được hút vào những giờ nhất định.

Tòa không đưa ra thời gian cấm hút thuốc chung mà sẽ ấn định trong từng trường hợp cụ thể. Nếu không tuân theo giới hạn thời gian này, sẽ bị phạt tù hoặc hành chính (án số: V ZR 110/14).

Ngoài ra, nhiều tòa án khác còn đưa ra phán quyết rằng người thuê nhà có thể được giảm tiền nếu hàng xóm hút thuốc. Ví dụ, một người thuê nhà ở Hamburg đã tự giảm 5% tiền thuê nhà do người hàng xóm sống tầng dưới hút quá nhiều thuốc (22 đến 24 điếu một ngày) và khói bay vào phòng rất khó chịu.

Chủ nhà phản đối và yêu cầu người thuê trả nốt số tiền còn thiếu. Tòa Landgericht Hamburg đứng về phía người thuê nhà, cho rằng mức giảm 5% hoàn toàn hợp lý (án số 311 S 92/10). Trong một phán quyết khác của tòa Landgericht Berlin người thuê được giảm 10% tiền nhà do hàng xóm hút thuốc nhiều giờ mỗi ngày ngoài ban công (án số: 67 S 307/12).

Trúc Quỳnh