Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Lưu ý khi muốn mua căn hộ hay nhà riêng

Ảnh minh họa: T.Chất

TBVĐ- Có thể tìm nhà trên mạng (ví dụ: immowelt.de), quảng cáo trên các báo, trên tủ kính ở ngân hàng, hãng bảo hiểm, hỏi người thân và bạn bè, liên hệ với người môi giới.

Sau khi tìm được ngôi nhà vừa ý nên tìm hiểu cơ sở hạ tầng như đường xá, các phương tiện công cộng kết nối, trường học, siêu thị, bệnh viện xung quanh, v.v. điều này không chỉ quan trọng khi sống mà còn ảnh hưởng đến giá thành sau này nếu muốn bán lại.

Ngoài ra nên kiểm tra xem ngôi nhà có nằm trong vùng đang sửa (Sanierungsgebiet) không, nếu nằm trong vùng này sẽ phải trả tiền sửa đường (Ausgleichsbetrag) cùng thành phố.

Cần kiểm tra vấn đề gì ?

Kiểm tra giá thành: phải so sánh giá mua căn hộ với những căn hộ khác trong khu vực. Thông thường các ngân hàng, người môi giới bất động sản và địa phương sẵn sàng cung cấp thông tin về giá mua và thuê bất động sản trong vùng hoặc vào trang test.de/Immobilienpreise-pdf để tìm hiểu giá thành bất động sản của 106 thành phố.

Kiểm tra tình trạng ngôi nhà: khi xem nhà không nên chỉ xem các phòng mà phải xem mái nhà, hầm, các khiếm khuyết mắt thường cũng có thể nhận thấy như ẩm ướt, nứt rạn

ở tường nhà…Nếu muốn chắc chắn hơn có thể mời giám định viên để kiểm tra tình trạng ngôi nhà trước khi mua. Xem hóa đơn Abrechnung của năm gần nhất để biết được chi phí sưởi và các chi phí khác của tòa nhà. Tất cả các lỗi, khiếm khuyết cần được lưu lại để dùng đàm phán giá.

Kiểm tra hồ sơ của ngôi nhà: Đọc kỹ bản cam kết phân chia chủ sở hữu Teilungserklärung và những quy tắc chung của ngôi nhà, những cái gì thuộc căn hộ những cái gì chung, ngôi nhà có thể chuyển đổi mục đích sử dụng được hay không. Đọc các biên bản cuộc họp của chủ sở hữu ngôi nhà giúp biết được danh mục các hỏng hóc cùng với dự toán sửa chữa cũng như quỹ sửa chữa ngôi nhà hiện có bao nhiêu. Nên hỏi Sở xây dựng ngôi nhà định mua có thuộc dạng bảo tồn (denkmalschutz) hay không.

Tìm ngân hàng vay

Nếu đã tìm được nhà hay căn hộ ưng ý liên hệ với một vài ngân hàng để so sánh mức lãi suất mà họ đưa ra. Nên kí hợp đồng trả lâu dài và tỉ suất trả góp cao. Tốt nhất nên kí thời hạn 20 năm, do lãi suất bổ sung Zinsaufschlag thấp.

Bảo Quốc