Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Mất mạng vì dùng thuốc bừa bãi

Ảnh minh họa: pixabay.com

TBVĐ- Rất nhiều người đã trả giá đắt về việc dùng thuốc bừa bãi, thậm chí tử vong.

Tôi có một người bác họ, cách đây hơn mười năm bị đau đầu. Bác uống mấy viên Aspirin nhưng thật không may hôm đó bác uống trong khi đói mà vốn dĩ bác có bệnh dạ dày từ trước. Vậy là Bác bị xuất huyết, không cấp cứu kịp nên Bác đã tử vong.

Năm 1991, mẹ chồng tôi sang thăm chúng tôi ở Dresden. Bà cũng bị đau đầu và chị bạn tôi cho bà mấy viên thuốc. Bà uống và cũng giống như ông bác tôi, bà bị chảy máu dạ dày rất nặng nhưng rất may được cấp cứu kịp thời nên qua khỏi nhưng cũng để lại di chứng không nhỏ. Khi đến cấp cứu bác sĩ khám, hỏi có uống thuốc gì không? Thì bà bảo chị bạn đưa thuốc cho bà uống cũng chẳng biết là thuốc gì. Về nhà hỏi lại mới biết cũng chính là Aspirin.

Mới đây nhất có chị P.T. ở Dresden vừa về thăm nhà ở Việt Nam cũng phải đi cấp cứu ở bệnh viện với lý do dùng thuốc không theo đơn bác sĩ mà tự ra hiệu thuốc mua khi thấy nhức đầu chóng mặt. Uống xong bị dị ứng nặng, rất may được cấp cứu kịp thời nhưng di chứng để lại rất xấu. Hiện chị vẫn còn đang điều trị trong bệnh viện. Khó kể hết những trường hợp dùng thuốc không đúng chỉ định của bác sĩ, trên đây chỉ là vài ba ví dụ mà thôi.

Thỉnh thoảng đi đâu đó tôi lại thấy người đau cái này, người đau cái kia và được bạn bè đưa cho mấy viên thuốc uống. Quan sát tôi thấy họ rất vô tư không hỏi han đó là thuốc gì hay chữa bệnh nào. Hầu hết thuốc được cho đều là kháng sinh và giảm đau được mang từ Việt Nam sang. Khi uống cũng không hề biết thuốc tên gì và hạn sử dụng còn hay đã hết.

Đặc biệt là thuốc bổ các loại và thuốc đông y người ta thường cho là vô hại. Có loại thuốc phòng đột quỵ tên là: „An cung ngưu Hoàng“ với lời đồn thổi như thuốc thần, dùng cho đột qụỵ, ai có bệnh huyết áp cao thì nên trữ trong nhà vài viên thuốc này phòng khi bị thì uống ngay. Loại thuốc „quý“ này cũng được nhiều người mang sang phòng thân dù không biết hư thực thế nào ngoài sự đồn thổi về công dụng của thuốc .

Một điều cũng đáng nói là hạn sử dụng thuốc. Khi hết hạn sử dụng tốt nhất là không nên dùng. Với người Đức thì thuốc hết hạn họ cũng không mang đi vứt bừa bãi mà thường mang ra hiệu thuốc để họ xử lý. Vì thuốc vốn là từ hoá chất cũng như pin và nhiều loại rác đặc biệt khác phải được xử lý riêng.

Ngoài việc ai cho gì uống nấy thì việc mua thuốc kháng sinh từ Việt Nam sang để tự dùng theo thói quen của người Việt cũng rất nhiều. Bình thường chúng ta đều biết cùng bệnh nhưng mỗi người một thể trạng và tình trạng bệnh khác nhau. Chưa kể không có chuyên môn không thể hiểu hết bệnh tật. Nếu uống không đúng liều lượng chỉ định của bác sĩ đều không tốt. Còn như kháng sinh, khi dùng bừa bãi và không đúng và hết liều lượng bác sĩ cho sẽ dẫn tới việc kháng thuốc, sẽ rất khó khăn cho những điều trị lần sau khi gặp bệnh cần dùng kháng sinh. Kháng sinh ở Đức phải được dùng theo đơn bác sĩ nên người Việt cứ mang từ nhà sang rồi tự uống vì ngại đi khám bệnh.

Ngoài uống thuốc bừa bãi thì nhiều người rất thiếu thận trọng. Ngồi trong bàn tiệc kêu dị ứng khó chịu thế là người bên cạnh cho một viên. Người ốm lấy ngay chai bia đang uống tu một hơi rồi thản nhiên cho thuốc vào nuốt ực một cái. Nhìn những cảnh đấy tôi rất ngạc nhiên nhưng nhiều người không hề để ý. Chúng ta đều biết thuốc bình thường được uống với nước lọc là an toàn nhất nhưng nhiều người không để tâm đã đành, có người biết vẫn tặc lưỡi uống, nếu được nhắc nhở họ bảo: ” Không vấn đề gì, chết nó có số rồi…”.

Ngoài những chuyện đã kể trên thì thêm một vấn đề là khi bác sĩ cho thuốc về, trừ một số người rất cẩn thận, thì còn lại tuyệt đại đa số là không hề đọc tờ hướng dẫn sử dụng. Vì không biết tiếng đã đành, biết tiếng Đức tốt nhiều người cũng không để ý. Điển hình như trường hợp con gái bạn tôi ở Dresden bị ốm. Bác sĩ kê đơn lấy thuốc về chẳng thèm đọc gì cả lại uống vào khi đói vì ốm không ăn được gì. Hậu quả là uống xong bị rỉ máu dạ dày và dị ứng thuốc phải đi cấp cứu, rất may là qua khỏi.

Rất nhiều người đã trả giá đắt về việc dùng thuốc bừa bãi, thậm chí tử vong như Bác họ tôi. Chỉ cần gõ từ khoá „Dùng thuốc bừa bãi”, ta sẽ có bao nhiêu là kết quả với lời khuyến cáo của các nhà chuyên môn về hậu quả khôn lường của việc dùng thuốc bừa bãi. Vài lời nhắc nhủ, hy vọng mọi người sẽ cẩn thận hơn khi dùng thuốc chữa bệnh lẫn thuốc bổ vì chúng ta đều biết, thuốc là con dao hai lưỡi nên cần hết sức cẩn trọng để bảo vệ sức khỏe.

Thiên Nga