Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Một bệnh nhân viêm phổi Vũ Hán lây 3 người khác

Ảnh minh họa: pixabay.com

Theo các nhà nghiên cứu Anh, với tốc độ lây lan hiện tại, một người nhiễm virus nCOV trung bình truyền bệnh cho 2-3 người khác.

Các ổ dịch có tiếp tục lan rộng với tốc độ hiện tại hay không phụ thuộc vào độ hiệu quả của các biện pháp kiểm soát dịch bệnh, theo nhóm khoa học. Song, để có thể ngăn chặn dịch bệnh và xoay chuyển tình trạng lây nhiễm, các biện pháp kiểm soát phải tạm dừng lây lan được ít nhất 60% trường hợp.

“Hiện vẫn chưa rõ dịch viêm phổi Vũ Hán có thể được ngăn chặn ở Trung Quốc hay không”, Neil Ferguson, chuyên gia bệnh truyền nhiễm tại Đại học Hoàng gia London, trưởng nhóm nghiên cứu nói.

Một nghiên cứu thứ hai của các nhà khoa học Đại học Lancaster, Anh, cũng tính toán tỷ lệ lây nhiễm của một bệnh nhân là 2,5 người.

“Nếu dịch bệnh tiếp tục không suy giảm ở Vũ Hán, chúng tôi dự đoán quy mô dịch bệnh sẽ lớn hơn vào ngày 4/2”, nhóm nhà khoa học nhận định.

Uớc tính riêng trung tâm thành phố Vũ Hán – nơi ca bệnh đầu tiên được phát hiện cuối tháng 12 năm ngoái – sẽ có khoảng 19.000 ca bệnh tới ngày 4/2. “Dịch bệnh sẽ lây lan ra các thành phố khác của Trung Quốc, việc người dân Trung Quốc di cư sang các nước khác sẽ diễn ra thường xuyên hơn”.

“Dịch bệnh càng lây rộng tại các vùng khác của Trung Quốc, nguy cơ lây lan toàn cầu càng lớn. Tình trạng ngày càng đáng lo ngại”, Raina MacIntyre, người đứng đầu Chương trình Nghiên cứu An toàn Sinh học tại Viện Kirby, Đại học New South Wales, Australia nói. “Nhiều dữ liệu hơn về các yếu tố nguy cơ, lây truyền bệnh, thời gian ủ bệnh và dịch tễ học cần được công bố để chúng tôi có thể hiểu biện pháp kiểm soát nào là phù hợp nhất”.

Lê Hằng (Theo CNA)

Nguồn: vnexpress.net