Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Mức Lương Thực Tế ở Đức Tăng Hơn Mức Lạm Phát

Hình ảnh minh họa được tạo bởi Dall E 3

Mức lương thực tế – lương sau khi điều chỉnh theo lạm phát, đang chứng kiến sự tăng trong vòng hai năm qua.

Theo báo cáo mới nhất từ Cơ quan Thống kê Liên bang Đức, lương trong quý thứ ba của năm 2023 đã tăng lên 6,3%, so với mức tăng 5,7% của giá tiêu dùng trong cùng kỳ. Điều này đánh dấu một bước tiến tích cực, với lương thực tế tăng 0,6 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước, mức tăng lớn nhất từ mùa xuân 2021.

Đây không chỉ là tin tốt cho người lao động mà còn là một dấu hiệu khả quan cho nền kinh tế Đức nói chung. Sức mua tăng cao hơn từ người lao động có thể thúc đẩy tiêu dùng, giúp nền kinh tế này có thể tránh được một cuộc suy thoái kinh tế tiềm ẩn.

Những nguyên nhân chính dẫn đến sự tăng trưởng này bao gồm việc điều chỉnh lương theo lạm phát và tăng lương tối thiểu lên 12 euro/giờ vào tháng Mười. Đáng chú ý, những người làm việc toàn thời gian trong nhóm có thu nhập thấp nhất đã chứng kiến mức tăng lương ấn tượng nhất, lên đến 10,3%. 

Nhóm có thu nhập cao nhất chỉ kiếm được trung bình 5,6 phần trăm nhiều hơn, ít hơn 0,8 phần trăm so với mức trung bình của tất cả mức lương. Lương của những người làm việc bán thời gian tăng 6,4 phần trăm.

Theo Bild