Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Mỹ cảnh báo các công ty Đức về dự án đường ống của Nga

Ảnh: pixabay.com

Mỹ đã cảnh báo các công ty Đức liên quan đến đường ống dẫn khí Nord Stream 2 do Nga dẫn đầu rằng họ có thể phải đối mặt với các lệnh trừng phạt nếu họ dính líu đến dự án này.

Theo Reuters, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cáo buộc Đức là một “tù nhân bị giam cầm” của Nga vì sự phụ thuộc vào năng lượng của Mátxcơva và kêu gọi Đức ngừng hoạt động trên đường ống dẫn khí đốt trị giá 11 tỉ USD.

Đường ống dẫn khí đốt chạy thẳng đến Đức dưới biển Baltic cũng bị chỉ trích và gây tranh cãi trong một số quý vì nó tước đi phí vận chuyển khí đốt của Ukraina.

Đại sứ Mỹ Richard Grenell đã đề cập vấn đề này trong thư gửi cho một số công ty, Reuters dẫn lời Đại sứ quán Mỹ cho biết ngày 13.1.

“Bức thư nhắc nhở rằng bất kỳ công ty hoạt động trong lĩnh vực đường ống xuất khẩu năng lượng của Nga đều đang có nguy cơ là đối tượng của các biện pháp trừng phạt của Mỹ”, phát ngôn viên đại sứ quán cho biết thêm rằng, các quốc gia Châu Âu khác cũng phản đối đường ống này.

Đức và các đồng minh Châu Âu nói rằng Washington đang sử dụng Đạo luật trừng phạt thông qua các biện pháp trừng phạt (CAATSA) để can thiệp vào các chính sách đối ngoại và năng lượng của họ.

“Gã khổng lồ” khí đốt của Nga Gazprom đang thực hiện dự án này cùng với một số đối tác phương Tây khác như Uniper, Wintershall, Engie, OMV và Shell.

Một nhà ngoại giao Đức cho biết, cách tiếp cận của Đại sứ Đức đã không tuân theo thông lệ ngoại giao chung và Berlin sẽ giải quyết vấn đề này trong các cuộc đàm phán trực tiếp với các quan chức ở Washington.

Không có phản hồi nào vào ngày 13.1 từ các công ty Đức tham gia dự án. Một phát ngôn viên của Uniper đã từ chối bình luận và Wintershall đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Đức và Nga đã xảy ra bất hòa kể từ khi Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014. Tuy nhiên, cả hai đều có mối quan tâm chung đến dự án Nord Stream 2, dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi công suất của tuyến Nord Stream 1 hiện tại.

Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas vào ngày 10.1 nói rằng, bất kỳ lệnh trừng phạt nào của Mỹ đối với Nord Stream 2 sẽ là phương án sai lầm để giải quyết tranh chấp và các vấn đề về chính sách năng lượng Châu Âu phải được quyết định ở Châu Âu chứ không phải ở Mỹ.

Theo Ngọc Diệp / sggp.org.vn