Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Mỹ và Hungary bỏ phiếu chống hiệp ước toàn cầu về người tị nạn

Error, no Ad ID set! Check your syntax!
Ảnh minh họa: pixabay.com

Đại hội đồng Liên hiệp quốc vừa thông qua hiệp ước toàn cầu về người tị nạn với đa số phiếu ủng hộ, chỉ có 2 nước bỏ phiếu chống là Mỹ và Hungary.

Theo hãng tin AFP, ngày 17-12 Đại hội đồng LHQ đã thông qua hiệp ước toàn cầu về người tị nạn với mục tiêu cải thiện những nỗ lực kiểm soát các luồng di dân tị nạn trên toàn thế giới.

Ngoài phản đối của hai quốc gia là Mỹ và Hungary, hiệp ước về người tị nạn của LHQ không vấp phải những tranh cãi gay gắt như hiệp ước về di dân và đã được thông qua với sự đồng thuận của 181 quốc gia.

Có 3 nước bỏ phiếu trắng với hiệp ước này là Cộng hòa Dominica, Eritrea và Libya.

Cũng tương tự như “Hiệp ước toàn cầu về sự an toàn, trật tự, và nhập cư thông thường”, hiệp ước về người tị nạn của LHQ cũng không có tính ràng buộc pháp lý.

Cả hai hiệp ước toàn cầu này đều bắt nguồn từ tuyên bố New York được Đại hội đồng LHQ nhất trí thông qua tháng 9-2016 với mục tiêu giải quyết tốt hơn vấn đề của các dòng di dân và tị nạn trên toàn cầu.

Chủ tịch Đại hội đồng LHQ, bà Maria Fernanda Espinosa, cho biết hiệp ước sẽ giúp “tăng cường sự hỗ trợ và bảo vệ với 25 triệu người tị nạn toàn cầu” và đó là hiệp ước được xây dựng trên nền tảng chia sẻ gánh nặng và trách nhiệm.

Theo bà Maria Fernanda Espinosa, một thực tế đã biết là hiện tại các nước có thu nhập thấp và trung bình đang là nơi cư trú của hơn 85% số người tị nạn toàn thế giới.

Theo D.Kim Thoa / tuoitre.vn