Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Nghiên cứu mới: Sống gần cây cối giúp con người trẻ hơn

Hoa bồ công anh (löwenzahn). Ảnh: pixabay.com

Sống gần nơi có nhiều cây cối không chỉ giúp tim khỏe, giảm stress mà còn giúp con người trẻ hơn tuổi thực, theo nghiên cứu mới đây.

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Science Advances, ngoài việc hỗ trợ làm giảm bớt cái nóng, tăng cường đa dạng sinh học và tạo cảm giác yên bình, các công viên và không gian xanh trong thành phố cũng làm chậm quá trình lão hóa sinh học ở người.

Bà Kyeezu Kim, tác giả chính của nghiên cứu và đồng thời là học giả tại Trường Y khoa Feinberg thuộc Đại học Northwestern (Mỹ), nhận định việc sống gần nhiều cây cối sẽ giúp con người trẻ hơn tuổi thực, cụ thể là 2,5 tuổi so với những người không được tiếp xúc thường xuyên.

Trong quá trình nghiên cứu, các tác giả đã kiểm tra sự biến đổi hóa học ADN, hay còn được gọi là “sự methyl hóa”. Các nghiên cứu trước đây đã chứng minh “đồng hồ biểu sinh” – xét nghiệm sinh hóa dựa trên mức độ methyl hóa ADN – có thể là một yếu tố dự đoán chính xác về tình trạng sức khỏe như bệnh tim mạch, ung thư, chức năng nhận thức và cách đo tuổi chính xác hơn so với niên lịch.

Nhóm tác giả đã theo dõi hơn 900 người da trắng và da màu tại 4 thành phố ở Mỹ gồm Birmingham, Chicago, Minneapolis và Oakland trong vòng 20 năm kể từ năm 1986-2006.

Sử dụng các hình ảnh vệ tinh, nhóm đã đánh giá mức độ gần gũi giữa nơi ở của những người tham gia với thảm thực vật và công viên xung quanh, đồng thời ghép nối những dữ liệu này với các mẫu máu được lấy vào năm thứ 15 và năm thứ 20 để xác định tuổi sinh học của họ. 

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cũng đã xây dựng các mô hình thống kê nhằm đánh giá và kiểm soát các tác động có thể ảnh hưởng đến kết quả, chẳng hạn như giáo dục, thu nhập hay các hành vi như hút thuốc.

Kết quả cho thấy những người có nhà được bao quanh bởi 30% cây xanh trong bán kính 5km trung bình sẽ trẻ hơn 2,5 tuổi sinh học so với những người chỉ được bao quanh bởi 20% cây xanh. 

Tuy nhiên, lợi ích này không đồng đều giữa các nhóm đối tượng. Ngoài ra, sự căng thẳng, chất lượng của không gian xanh xung quanh hay hỗ trợ xã hội cũng có thể tác động đến lợi ích của không gian xanh đối với mức độ lão hóa sinh học. Ví dụ, các công viên nơi xảy ra nhiều hoạt động bất hợp pháp có thể có ít người lui tới hơn, khiến lợi ích từ các không gian xanh cũng giảm đi.

TTXVN

Nguồn: tuoitre.vn