Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Ngoại trưởng Đức kêu gọi “định nghĩa lại” quan hệ với Mỹ

Error, no Ad ID set! Check your syntax!
Ảnh minh họa: pixabay.com

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas kêu gọi nước Đức và Liên minh châu Âu cần định nghĩa lại quan hệ với Mỹ.

Tờ Handelsblatt, nhật báo kinh tế uy tín hàng đầu của Đức ngày 22/8, đã xuất bản một bài viết quan trọng của Ngoại trưởng Đức, Heiko Maas, trong đó ông Maas kêu gọi cần thực thi “chiến lược mới” với nước Mỹ.

Trong bài báo, Ngoại trưởng Đức cho rằng, mối quan hệ song phương giữa Đức và Mỹ cần phải được định nghĩa lại. Trong nhiều thập kỷ trước đây, mối quan hệ này được các lãnh đạo cũng như giới học giả hai nước coi là “đồng minh thân thiết không thể xoay chuyển”, nhưng theo ông Maas, mối quan hệ giữa Đức và Mỹ ngày nay cần phải biến thành “đối tác”.

Cụ thể hơn, Ngoại trưởng Đức sử dụng cụm từ “đối tác cân bằng”, vì cho rằng điều này cho phép nước Đức tạo ra một sự đối trọng cần thiết “trong các trường hợp mà nước Mỹ vượt qua lằn ranh đỏ” hoặc “tại những nơi mà nước Mỹ rút lui”.

Để thực thi chiến lược mới này, theo ông Maas, nước Đức cần sự đoàn kết và ủng hộ của toàn bộ châu Âu, với tầm nhìn biến “Liên minh châu Âu thành một trụ cột của trật tự thế giới”.

Về cách thức để tiến hành chiến lược mới nhằm giúp nước Đức và châu Âu tự chủ hơn so với Mỹ, ông Heiko Maas đề xuất một số giải pháp như tăng cường chính sách quốc phòng, đánh thuế các tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ, thiết lập một hệ thống trao đổi tài chính mới không phụ thuộc vào đồng USD.

Bài báo mới này của Ngoại trưởng Đức Heiko Maas là động thái đáng chú ý tiếp theo của giới lãnh đạo tại Đức trong thời gian qua trong việc kêu gọi nước Đức xây dựng các chính sách độc lập và tự chủ hơn trong quan hệ đồng minh với Mỹ.

Nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel nhận định bài báo của ông Heiko Maas là “một đóng góp quan trọng”, dù tuyên bố đây không phải là quan điểm chính thức của chính phủ Đức.

Trên thực tế, bà Merkel cũng nhiều lần đưa ra các tuyên bố mong muốn thay đổi tính chất mối quan hệ truyền thống giữa Đức và Mỹ, đặc biệt sau khi ông Donald Trump lên làm Tổng thống Mỹ và có nhiều phát ngôn cũng như hành động thù địch với nước Đức.

Cựu Ngoại trưởng Đức, Sigmar Gabriel hôm 21/8 cũng tuyên bố “nước Đức cần phải trưởng thành về mặt chiến lược” và đảm trách các nghĩa vụ quốc tế rộng lớn hơn./.

Quang Dũng/VOV-Paris
Nguồn: vov.vn