Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Người dân Anh bất ngờ không còn muốn rời khỏi EU

Ảnh minh họa: pixabay.com

Trước thời điểm các cuộc đàm phán về tiến trình Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) hay còn gọi là Brexit bước vào giai đoạn 2, kết quả một cuộc thăm dò từ hãng nghiên cứu BMG cho thấy, tỉ lệ người ủng hộ Anh ở lại EU chiếm nhiều hơn. Tỉ lệ này bắt nguồn từ nhóm cử tri không tham gia bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý về tiến trình Brexit.

Theo Independent, kết quả thăm dò từ ngày 5-8/12 với sự tham gia của 1.400 người cho thấy số người dân Anh muốn nước này ở lại EU chiếm tới 51%, trong khi số người có ý kiến ngược lại là 41%.

Lý do khiến tỉ lệ người Anh ủng hộ nước này ở lại EU lớn không xuất phát từ sự thay đổi quan điểm của những người trước đó đã bỏ phiếu ủng hộ tiến trình Brexit, mà từ nhóm cử tri không tham gia bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý nói trên.

Theo nhà phân tích bầu cử Mike Smithson, cựu chính trị gia thuộc đảng Dân chủ Tự do, đây là cuộc thăm dò cho kết quả “ở lại” nhiều nhất kể từ sau cuộc trưng cầu ý dân.

Trước đó, trong cuộc trưng cầu dân ý hồi tháng 6/2016 về Brexit, 52% cử tri Anh cho ý kiến ủng hộ rời EU và 48% có ý kiến ngược lại.

Thủ tướng Anh Theresa May đã đạt được một thỏa thuận với EU về việc khởi động giai đoạn tiếp theo trong các cuộc đàm phán về Brexit liên quan đến thỏa thuận thương mại giữa hai bên và một thỏa thuận giai đoạn chuyển tiếp có thời hạn 2 năm sau khi Anh chính thức rời khỏi EU, dự kiến vào tháng 3/2019.

Tuy nhiên, hiện nhà lãnh đạo Anh đang đối mặt với thách thức, đó là sự chia rẽ trong chính nội bộ Chính phủ Anh về những điều khoản cụ thể trong thỏa thuận thương mại giữa Anh và EU.

Bộ trưởng Tài chính Anh Hammond mong muốn đàm phán về một thỏa thuận thương mại đặc biệt trong tương lai với EU, thay vì sao chép các thỏa thuận hiện hành như giữa EU với Canada.

Ông Hammond cho biết, có thể không cần thiết phải nghĩ đến các mô hình hiện hành như thỏa thuận thương mại EU-Canada, bởi sự hội nhập thương mại với 27 quốc gia EU đã ở một mức độ nhất định, không giống với bất cứ đối tác nào khác mà EU từng ký thỏa thuận thương mại.

Ông nhấn mạnh, Anh muốn thảo luận các thỏa thuận đặc biệt, không phải là bản sao của của mô hình với Canada hay Khu vực Kinh tế châu Âu (EEA), mà là một thỏa thuận dựa trên nền tảng cơ bản là quan hệ vốn có giữa Anh và EU.

Ông Hammond đưa ra tuyên bố trên một ngày sau khi các lãnh đạo EU chính thức quyết định chuyển sang giai đoạn hai cuộc đàm phán về việc Anh rời EU. Giai đoạn mới dự kiến được bắt đầu từ tháng 1/2018 và sẽ thảo luận về một giai đoạn chuyển tiếp, cũng như một thỏa thuận thương mại giữa hai bên sau thời điểm Brexit vào tháng 3/2019.

Theo Vũ Thu Hương / nguoiduatin.vn