Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Người nghệ sĩ „thổi lại đam mê“ cho bà con Việt tại Đức

Ảnh minh họa: pixabay.com

TBVĐ- Từ Việt Nam bay sang Đức, người nghệ sĩ ấy không có mục đích gì khác ngoài việc dạy hát cho biết bao nhiều người Việt từng mê văn nghệ nhưng đành bỏ ngang vì điều kiện mưu sinh.

Được biết nghệ sĩ ưu tú (NSUT)- Giảng viên thanh nhạc Đức Long đang ở Đức. Ngoài các chương trình biểu diễn, ông còn mở những lớp bồi dưỡng thanh nhạc cho bà con yêu ca hát trên nhiều thành phố ở Đức. Thời báo Việt Đức đã có cuộc trò chuyện cởi mở với nhạc sĩ Đức Long và khám phá ra nhiều điều vô cùng thú vị.

Nhiều năm gần đây cùng với sự nở rộ của việc thành lập các hội đoàn trên toàn nước Đức thì theo đó nhu cầu ca hát và các môn nghệ thuật khác cũng nở rộ theo. Nhiều người tuổi trẻ đã từng có hứng thú, yêu thích âm nhạc nhưng vì hoàn cảnh mưu sinh nơi xứ người rất vất vả và bận rộn nên họ đã bỏ quên  đam mê của mình chỉ lo canh cánh làm ăn.

Bây giờ phần lớn thế hệ sang Đức thứ nhất con cái đã đến tuổi trưởng thành, họ mới có chút thời gian giành cho mình. Còn thế hệ trẻ hơn sang Đức theo nhiều con đường khác cũng không ngoại lệ đặc biệt là có cả các em thế hệ thứ hai sinh ra ở Đức cũng theo học.

Chia sẻ với Thời báo Việt Đức, NSUT Đức Long bộch bạch cho biết trong thời gian lưu diễn ở Đức, Ông nhận thấy nhu cầu ca hát của bà con rất lớn nhưng hầu hết họ không có những hiểu biết cơ bản về thanh nhạc nên dù có chất giọng tốt vẫn không hát thật hay và đặc biệt là không biết cách lấy hơi giữ hơi thế nào. Ông đã cùng vài nghệ sỹ và người yêu âm nhạc ở Đức bàn bạc tổ chức những lớp bồi dưỡng thanh nhạc ngắn hạn cho bà con.

Với nhận định và thực tế này, NSUT Đức Long với chiều dài kinh nghiệm giảng dạy thanh nhạc lâu năm tại Học viện âm nhạc quốc gia, đã đưa ra một giáo trình thật cô đọng giúp cho học viên nắm được một số kiến thức cơ bản nhất đặc biệt là cách lấy hơi, giữ hơi và phát âm, và cả phong cách biểu diễn từ cách cầm micro thế nào đến biểu cảm ra sao.

Theo các học viên, dù lớp học rất ngắn chỉ mười ngày nhưng với họ những người cơ bản đã có chút chất giọng trời cho thì việc học thêm kiến thức thầy Đức Long dạy phải nói là hiệu quả rõ rệt.
Sau khi khoá học kết thúc thì lớp tổ chức một buổi biểu diễn  như là một cuộc thi tổng kết. Đối với học viên trong ngày này niềm vui niềm háo hức là rất lớn.

Nhìn tinh thần học tập hăng say và vui vẻ của bà con, NSUT Đức Long cho biết ông rất vui vì đã mang những kiến thức của mình hệ thống lại cho mọi người học giúp họ có thêm niềm vui và sự tự tin khi hát. Lúc được hỏi  từ khi nào việc dạy thanh nhạc được thực hiện, có khó khăn gì không và Visa đi lại như thế nào, Ông cho biết cá nhân ông gặp rất nhiều thuận lợi kể cả việc xin Visa.

NSUT Đức Long cho hay, việc dạy  khóa thanh nhạc này đã thai nghén từ lâu nhưng bắt đầu thực hiện thì mới từ năm 2014 đến giờ. Ông đã dạy hầu hết ở các thành phố lớn của nước Đức và các khoá học thường được mở ra nhiều lần cho các học viên chứ không chỉ một lần rồi thôi vì nhu cầu muốn được ca hát cho có chút kỹ thuật ngày một nhiều hơn nên ông thường dạy theo nhu cầu của bà con khi tổ chức được lớp, số lượng thường từ hơn mười người trở lên.

Là một học viên của lớp học thanh nhạc này, bản thân tôi và bạn bè nhiều người đang sinh hoạt ở các đội văn nghệ và thường hát khi có các ngày hội của cộng đồng. Nhưng hầu hết chúng tôi không có kiến thức gì về thanh nhạc. Thế nên, niềm vui của chúng tôi là mở mang thêm nhiều kiến thức về âm nhạc của mình đặc biệt là kỹ thuật lấy hơi, giữ hơi và phát âm. Ngoài học hát còn một lợi ích khác không nhỏ là học viên dù đã quen hay chưa quen nhau chỉ qua một thời gian ngắn đã thấy thân thiện và rất vui vẻ. Qua đây đời sống tinh thần cũng được nâng cao và mở ra nhiều mối quan hệ mới vốn dĩ đã không nhiều khi điều kiện đặc biệt của bà con mình là buôn bán độc lập, hàng ngày chỉ tiếp xúc với người Đức mà thôi.

Cuộc sống mưu sinh bộn bề nhưng thiết nghĩ đời sống trăm năm là hữu hạn, mỗi người nên giữ và thổi lên ngọn lửa đam mê của mình, nó không chỉ là niềm vui tinh thần thuần tuý mà còn góp phần giữ gìn sức khỏe, thứ mà không bao giờ tự có nếu không biết giữ gìn và tập luyện. Theo NSUT Đức Long thì học hát không chỉ để hát mà còn nâng cao sức khỏe vì khi lấy hơi, thở cho đúng cách như thiền thì sức khỏe dần dần cũng được cải thiện và nâng cao.

Thiên Nga