Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Người nhận trợ cấp công dân được phép hủy lịch hẹn với Jobcenter vì lý do tôn giáo

Ảnh minh họa: Trung Hiếu

Theo hướng dẫn mới của Cơ quan Liên bang về Lao động – Bundesagentur für Arbeit (BA), người thất nghiệp có thể từ chối lịch hẹn với Jobcenter nếu họ có lý do đáng tin cậy về tôn giáo.

Quyết định này đặc biệt nhấn mạnh tôn trọng tự do tôn giáo được đảm bảo theo Hiến pháp Đức trong khuôn khổ của trợ cấp công dân.

Hướng dẫn mới này xuất phát từ Bộ Lao động với mục đích tạo điều kiện cho những người nhận trợ cấp công dân thực hành tôn giáo của mình mà không bị cản trở bởi các lịch hẹn tại Jobcenter. Theo BA, các trường hợp cụ thể như ngày lễ tôn giáo có thể ngăn họ tham dự cuộc họp đã được lên lịch.

Tuy nhiên, không phải tất cả các hoạt động tôn giáo đều có thể được xem là lý do hợp lệ để từ chối một cuộc hẹn. Việc xem xét sẽ được thực hiện trên cơ sở từng trường hợp. Ví dụ, tháng Ramadan của người Hồi giáo có thể được xem xét là lý do hợp lệ hoặc không, tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Tương tự, việc cầu nguyện vào thứ Sáu của người Hồi giáo không thể tự động được coi là lý do để hủy cuộc hẹn. Người phát ngôn của BA đã giải thích rằng ngày này không thể so sánh với việc quy định ngày Chủ nhật ở Đức, khi mà tất cả các cửa hàng và cơ quan đều đóng cửa vì lý do pháp lý.

Hướng dẫn mới này của Bộ Lao động Đức nhằm mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho người nhận trợ cấp công dân trong việc thực hành tôn giáo của mình, đồng thời đảm bảo hoạt động của Jobcenter.

HN