Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Gieo hạt giống tàn nhẫn để được ở lại nước Đức

Ảnh minh họa: pixabay.com

TBVĐ- Họ muốn có giấy tờ, trợ cấp nên ngay cả con cái của mình họ cũng xem như một màn đổi chác.

Nước Đức là một trong những nơi mà người nghèo khó, người sống ở vùng chiến tranh mưa bom bão đạn mong muốn tìm đến như một thiên đường. Có người nghĩ đến Đức như miền „đất lành chim đậu“, cô gắng lao động chăm chỉ để xây dựng hạnh phúc. Nhưng trớ trêu thay, lắm kẻ tìm mọi con đường để đến đây với hy vọng làm giàu mà không cần lao động, tranh thủ kiếm tiền xã hội để nhàn hạ mà không phải cần lao.

Nước Đức hấp dẫn như vậy là vì chính sách bảo trợ xã hội của họ rất đảm bảo. Nó không chênh lệch quá nhiều so với những người lao động phổ thông, vậy nên coi Đức là thiên đường cũng không sai khi cứ kiếm được giấy tờ xong xuôi là cuộc sống được đảm bảo hoàn toàn. Vui chơi vẫn no cơm ấm cật vì thế dòng người tìm đến đây ngày càng đông, và nhất là những người lợi dụng kẽ hở luật pháp để được ở lại. Nhưng đằng sau đấy là nhiều câu chuyện rất đau lòng xảy ra mà tất cả người trong cuộc đều đau khổ, đặc biệt là nạn nhân là những người mẹ, người vợ đang có một cuộc sống yên bình.

Một trong những con đường dễ nhất là kết hôn hoặc sinh con ngoài giá thú với ông bố có thẻ định cư ở nước Đức. Có con rồi mẹ đương nhiên được ở lại theo con vì thế đủ chuyện bi hài quanh những đứa con gọi là “Con Cứu mẹ”. Dạo một vòng trên mạng qua các trang tin tức kết nối cộng đồng trên Facebook người quảng cáo mua bán “Áo quần” rầm rộ như chỗ không người. Họ đăng tin đủ mọi nơi, công khai kiếm tìm đối tượng rồi người nọ mách người kia vì cùng cảnh ngộ.

Trong những người tìm “Quần áo” ấy rất nhiều là đối tượng sang đi học nghề và cả sinh viên cũng không ngoại lệ. Rất nhiều cô gái chàng trai mới đặt chân lên nước Đức là vào trang tìm bạn để kết nối. Phải nói đây có thể coi là cơ hội tốt cho các chàng trai Việt sinh ra và lớn lên ở đây. Nhiều chàng trai và cả các ông bố bà mẹ đều vui khi tìm được một cô dâu Việt, dù hợp hay không thì chưa biết nhưng thâm tâm họ thấy thoải mái hơn cô dâu tây rất là nhiều, nhất là các cô dâu Việt đều biết làm việc nhà và nấu ăn theo khẩu vị các bà mẹ chồng tương lai.

Ngoài ra văn hoá Việt cũng cho các cô dâu Việt một tính cách  dịu dàng và nữ công gia chánh đảm bảo hơn cho cuộc sống gia đình. Họ thường ít nhiều cũng còn giữ được nề nếp và văn hoá quê nhà.
Nhưng trường hợp các cô gái may mắn ấy không nhiều mà số lượng người sang học nghề thì ngày càng đông. Cung vượt cầu đương nhiên có chuyện, đối tượng các chàng trai trẻ “Khoai Tây” lẫn “Khoai Lang” không đủ cầu, các cô gái cần “Áo quần” tìm đối tượng khác và họ nhắm vào những người đàn ông đã có gia đình chỉ với mục đích là xin con để được định cư lâu dài dù họ đáng bậc tuổi cha tuổi chú, thậm chí có người đáng tuổi ông miễn sao đạt được mục đích.

Ảnh minh họa: nguồn https://pixabay.com

Như trường hợp của chị H (Berlin). Khốn khổ cho chị, đầu năm nay đứa con chung của chị và người chồng thứ hai hơn mười tuổi đầu tự nhiên bị bệnh rồi qua đời. Nỗi đau chưa kịp nguôi ngoai vì mất con thì chị nhận được hung tin mới. Chồng chị có con với hai cô gái mà thời gian cách nhau của mỗi cô là năm tháng. Nghĩa là một cô sắp sinh và một cô mang thai bốn tháng. Hai cô gái ấy ở cùng đoàn học sinh học nghề ở đây mới sang Đức chưa được là bao.

Nhiều người sẽ thản nhiên bình luận: “Thì cũng là một cách giúp người…”. Nhưng cách này hậu quả thật đáng lên án. Người vợ vừa mất con vậy mà chồng đành tâm làm chuyện đó cả khi con đang vật vã trên giường bệnh. Vậy nên, người cảm thông cho cô vợ chỉ biết tặc lưỡi ngao ngán “sao đành lòng gieo giống tàn nhẫn cho đời”. Ấy vậy mà, chuyện đau lòng vẫn cứ diễn ra như cơm bữa tại nhiều thành phố lớn tập trung đông đảo người Việt tại nước Đức này.

Tai hại không chỉ nằm ở chỗ nỗi đau chất chứa trong lòng người phụ nữ bị tan nát gia can, mà còn đặt ra nhiều bài toán nan giải đối với tương lai của những đứa con ngoài giá thú. Nước Đức không phải thiên đường dành cho những kẻ lười biếng và muốn dựa dẫm vào những đứa trẻ có hình hài sau những màn đổi chát nhẫn tâm vô tính. Luật pháp Đức đang ra sức thắt chặt lỗ hổng này, và những kẻ bán con như “mua bán áo quần” rồi sẽ sớm bị đưa ra ánh sáng.

Thiên Nga