Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Người trẻ bị mọc sừng do… xài smartphone

Theo các nhà nghiên cứu, khi chúng ta dùng smartphone và các thiết bị điện tử trong thời gian dài, trọng lượng đầu hướng về phía trước, chuyển sức nặng của đầu từ xương sống đến các cơ sau cổ và đầu.

Hai nhà nghiên cứu người Úc là tiến sĩ David Shahar và giáo sư Mark Sayers của Đại học Sunshine Coast đã phát hiện điều kỳ lạ trên sọ người khi kiểm tra 218 tấm phim chụp X-quang của những người độ tuổi 18-30.

Trong đó, 41% số tấm phim cho thấy sau sọ có mẩu xương tựa cái sừng hướng xuống đất, dài 10-30mm.

Vì thế các nhà khoa học hết sức lo ngại về những ảnh hưởng của điện thoại di động đến cơ thể của người trẻ. Họ đã cảnh báo về xu hướng này vào cuối năm ngoái và công trình được chú ý trở lại sau một bài báo trên Đài BBC mới đây.

Kiểm tra bằng ảnh chụp cộng hưởng từ MRI đã loại bỏ khả năng “cái sừng ngược” này là do di truyền hoặc chấn thương. Loại tăng trưởng này thường được ghi nhận ở người già và là kết quả của một áp lực căng thẳng lâu dài lên bộ xương.

Trong đa số các trường hợp, cựa xương chỉ dài vài milimet nhưng nhóm người trẻ được nghiên cứu cho thấy cựa xương này dài đến 30mm.

Tiến sĩ Shahar cho biết đây là bằng chứng cảnh báo về ảnh hưởng của tư thế ngồi không thoải mái do trọng lượng của đầu được hướng về phía trước khi dùng điện thoại di động và các thiết bị điện tử trong một thời gian dài.

Hướng đầu về phía trước sẽ chuyển sức nặng của đầu từ xương sống đến các cơ sau cổ và đầu.

Theo Hồng Vân / tuoitre.vn