Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Người Việt tại Đức kỷ niệm 71 năm ngày thương binh liệt sỹ

Hát mãi khúc quân hành. Ảnh: Quang Chí

TBVĐ- Tối 28.07.2018 tại Trung Tâm Thương Mại Đồng Xuân, Hội Cựu chiến binh Việt Nam Berlin – Brandenburg đã phối hợp với đại diện các Hội cựu chiến binh tại bang Sachsen-Anhalt (bao gồm Halle, Magdeburg và Gardelegen), Westsachsen và các tổ chức người Việt tại Berlin long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 71 năm Ngày thương binh liệt sỹ nhằm tri ân và tưởng nhớ các thương binh, liệt sỹ đã hy sinh xương máu cho sự nghiệp bảo vệ tổ quốc, thống nhất đất nước.

Đại sứ nước ta tại Đức Đoàn Xuân Hưng và phu nhân cùng các cán bộ công tác tại Đại sứ quán; ông Lương Thanh Nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài; đại diện nhiều tổ chức người Việt;  đông đảo thành viên Hội Cựu chiến binh và đại diện những gia đình thương binh, liệt sỹ hiện đang sinh sống tại Berlin-Brandenburg đã tới dự.

Ông Lê Hồng Cường, Chủ tịch Hội Tân Trào đọc diễn văn

Sau tất cả những nghi lễ kỷ niệm Ngày thương binh liệt sỹ, Ban tổ chức tuyên bố thành lập Hội cựu chiến binh toàn liên bang, và được lấy tên: Hội CCB Viêt Nam Tại CHLB Đức.

Cả hội trường 1 phút mặc niệm

Tại Lễ kỷ niệm ngày 27.07 năm nay, cả hội trường đã lặng đi vì xúc động, nhiều người không cầm được nước mắt khi nghe anh Trần Xuân Cảm quê ở Gio Hải, Gio Linh, tỉnh Quảng Trị kể về mình, người cháu nội duy nhất còn lại trong một gia đình có 9 người (trong đó có bố vợ anh) hy sinh trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Sau phát biểu của anh, Đại sứ Đoàn Xuân Hưng bước lên sân khấu trao tặng bó hoa cho anh Cảm với xúc động dâng trào.

Anh Trần Xuân Cảm người cháu nội duy nhất còn lại trong một gia đình có 9 người (trong đó có bố vợ anh) hy sinh trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước
Đại sứ Đoàn Xuân Hưng tặng hoa anh Trần Xuân Cảm trong niềm xúc động
Đại sứ Đoàn Xuân Hưng phát biểu

Để động viên con em thương binh, liệt sỹ, nhiều ca sỹ cộng đồng đã cất lên những bài hát hào hùng của một thời hoa lửa.

Sau lễ kỷ niệm ngày TBLS, Đại hội thành lập Hội cựu chiến binh Việt Nam tại CHLB đã thành công. Đại hội đã bầu 15 thành viên vào Ban chấp hành do ông Nguyễn Quang Anh là Chủ tịch.

Tại lễ nhậm chức, ông Quang Anh cám ơn sự tín nhiệm của Ban chấp hành mới và hứa sẽ hoàn thành nhiệm vụ được giao là gắn kết các thành viên là Cựu chiến binh người Việt trên toàn liên bang. Trước đông đảo những người tham dự, ông hứa, nếu không hoàn thành sẽ xin từ chức tước khi có đại hội mới.

Ông Lương Thanh Nghị phát biểu

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lương Thanh Nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài hoan nghênh đánh giá cao các cựu chiến binh Việt Nam tại Đức. Ông bày tỏ vui mừng được chứng kiến Hội CCB Viêt Nam Tại CHLB Đức ra đời. Nhân đây, ông Lương Thanh Nghị trao kỷ niệm chương cho tân Chủ tịch Hội CCB Việt Nam Tại CHLB Đức Nguyễn Quang Anh.

Phát biểu tại đây, ông Nguyễn Trọng Nghĩa (Trong Nghia Nguyen​) tri ân và cám ơn các nhà tài trợ cũng như các mạnh thường quân để có kinh phí cho ẩm thực và các phụ phí khác.

Ông Lương Thanh Nghị trao kỷ niệm chương cho tân Chủ tịch Hội CCB Việt Nam Tại CHLB Đức Nguyễn Quang Anh.
Ông Lê Hồng Cường tuyên thệ nhậm chức

Bài và ảnh: Quang Chí (từ Berlin).