Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Quốc gia EU đầu tiên dẫn độ quan chức Trung Quốc bị tố tham nhũng

Error, no Ad ID set! Check your syntax!
Ảnh minh họa: pixabay.com

Cảnh sát Bulgaria – nước thành viên EU, đã bắt giữ một nghi can tham nhũng Trung Quốc. Tòa án ở Bulgaria cho phép dẫn độ người này về Trung Quốc.

Bulgaria vừa trở thành thành viên đầu tiên của Liên minh châu Âu (EU) tiến hành các thủ tục dẫn độ một quan chức Trung Quốc bị cáo buộc nhận hối lộ đang lẩn trốn tại nước này về Trung Quốc.

 

Trong một thông cáo mới đây, Ủy ban Giám sát nhà nước Trung Quốc cho biết, người đàn ông bị dẫn độ, sinh năm 1956, từng làm việc tại tỉnh Chiết Giang phía Đông Nam Trung Quốc, chạy trốn ra nước ngoài từ năm 2005 sau khi đối mặt với những cáo buộc lạm dụng quyền lực và hối lộ ở trong nước.

Tháng 10 vừa qua, theo yêu cầu của Trung Quốc, Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) đã ban hành Thông báo đỏ yêu cầu các nước thành viên xác định vị trí và bắt giữ nghi phạm này.

Ngay sau đó, cảnh sát Bulgaria bắt giữ và một tòa án địa phương sau đó cho phép dẫn độ nghi can này cho chính quyền Trung Quốc.

Từ năm 2012, Trung Quốc phát động chiến dịch chống tham nhũng quy mô lớn. Theo Tổ chức Minh bạch Quốc tế, Trung Quốc đang đàm phán với các nước để dẫn độ các quan chức đang chạy trốn của nước này bị cáo buộc tham nhũng. Các công chức nếu nhận hối lộ từ 463.000 USD trở lên có thể phải đối mặt với án tử hình ở Trung Quốc./.

Hữu Tiến/VOV1
Theo Sputnik
Nguồn: vov.vn