Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Nguy cơ hoãn một nửa chuyến bay châu Âu vì sự cố máy tính

Ảnh minh họa: Bảo Quốc

Khoảng một nửa số chuyến bay dự kiến cất cách ngày 3-4 từ châu Âu có thể bị hoãn vì sự cố máy tính ở Eurocontrol – cơ quan quản lý hệ thống điều phối không lưu ở khu vực này.

Hãng tin AFP (Pháp) dẫn lời đại diện Tổ chức An toàn hàng không châu Âu (Eurocontrol) cho biết sự cố kỹ thuật nghiêm trọng trên xảy ra tại trụ sở của cơ quan này đặt tại Brussels, Bỉ.

Ban đầu họ ước tính chỉ có khoảng 10% số chuyến bay cất cánh từ châu Âu bị ảnh hưởng, nhưng sau đó đã nâng con số này lên một nửa.

Một loạt các sân bay lớn ở châu Âu đã nhận được thông báo về sự cố nói trên để kịp thời thông tin đến hành khách có chuyến bay trong ngày, theo Eurocontrol.

“Đây là sự cố có quy mô chưa từng được ghi nhận”, AFP dẫn lời đại diện Eurocontrol.

 Trên mạng xã hội Twitter, cơ quan này cho biết đã có sự cố tại hệ thống có nhiệm vụ so sánh nhu cầu giao thông đường hàng không giữa các vùng kiểm soát không lưu trong khu vực.

“Các phương án dự phòng đang được gấp rút triển khai”, cơ quan này cho biết và khẳng định sự cố sẽ được xử lý xong ngay trong đêm 3-4 (giờ địa phương).

Eurocontrol cũng cho biết công tác kiểm soát không lưu của các sân bay không bị ảnh hưởng và sự cố lần này không gây uy hiếp an toàn bay của các chuyến bay trong ngày,

Trong khi đó, sân bay Brussels (Bỉ) thông báo trên website sẽ giới hạn tần suất cất cánh xuống còn 10 chuyến/giờ để đảm bảo an toàn, so với công suất bình thường của sân bay này là 650 chuyến/ngày.

Các sân bay lớn khác như Schipol (Hà Lan) và Helsinki (Phần Lan) cũng phát đi thông báo đến hành khách đã đặt chỗ về “các hệ quả có thể xảy ra” từ sự cố lần này.

Eurocontrol là tổ chức chịu trách nhiệm đảm bảo việc quản lý không lưu an toàn và thông suốt trên khắp châu lục.

Tất cả các thành viên hiện tại của Liên minh châu Âu (EU) đều tham gia Eurocontrol. Cơ quan này hiện có ngân sách hoạt động hơn nửa tỉ euro mỗi năm.

Theo Tuấn Sơn / tuoitre.vn