Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Coi thường tiếng Anh người gốc Việt và cái kết

Dòng email của đơn vị tuyển dụng khiến cư dân mạng bức xúc - Ảnh: Twitter

Câu chuyện một đơn vị tuyển dụng trả lời email tỏ ý coi thường trình độ ngoại ngữ của một người đàn ông gốc Việt từng gây bức xúc tại Mỹ do thái độ phân biệt chủng tộc. Nay ông Minh Huynh đã tìm được việc làm.

Vào tháng trước, ông Minh Huynh – cha của cô Emily Huynh, đã nộp đơn xin việc ở một công ty nhưng bị từ chối. Lời từ chối ấy mang nội dung bị cho không phù hợp với tư cách một nhà tuyển dụng, mang tính xúc phạm với người nhập cư.

Thương cha, cô Emily Huynh – sinh sống tại thành phố Seattle, bang Washington (Mỹ) đã đăng dòng trạng thái trên Twitter về trường hợp của cha mình. Kèm theo đó là “bằng chứng” thư điện tử của nhà tuyển dụng.

Cô viết vào ngày 23-1 như sau: “Người không nói tiếng Anh đang cảm thấy khó nhọc, Cha tôi đã bị một công ty từ chối bằng một email ghi là: ‘Tôi phải nói với ông rằng, nếu ông không nói được tiếng Anh, tôi sẽ đuổi ông về nhà’”.

Theo nội dung có thể thấy email của người tuyển dụng ấy đánh giá thấp trình độ tiếng Anh của cha cô Emily. Thậm chí phần trả lời lại viết cẩu thả, không trình bày theo cách của một email chuyên nghiệp, và nội dung email ấy cũng không chuẩn… tiếng Anh. Cụm từ “If you no speak English…” có thể dịch ngô nghê rằng “nếu ông nói không tiếng Anh…”.

Sau khi sự việc làm dậy sóng mạng xã hội, người tuyển dụng ấy đã bị sa thải.

Riêng với ông Minh Huynh, cha của cô Emily, lại có một kết cục đẹp hơn: hiện ông đã tìm được một công việc mới tại Seattle.

Cô Emily nói với trang Nextshark, đăng tải vào ngày 16-2, như sau: “Tôi giúp ông ấy viết vài email cho 3 công ty khác nhau. Ông ấy được hai trong số ba công ty ấy gọi phỏng vấn, trong đó có một công việc liên quan tới tái chế và một liên quan tới tài xế chuyển hàng. Ông ấy thích nghề lái xe và được Charlie Produce mời làm”.

Theo những gì Emily viết trong thời gian ấy, cha của cô rất nỗ lực học tiếng Anh. Và đây có lẽ cũng là một cái kết đẹp.

Theo Nhật Đăng / tuoitre.vn