Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Lời khuyên khi mua nhà riêng

Ảnh minh họa: Bảo Quốc

TBVĐ- Khi mua căn hộ sở hữu riêng, trước tiên phải suy nghĩ thật kỹ lưỡng mục đích mua: Để ở? Hay để phòng lúc về già? Hay cho thuê? Căn hộ sở hữu riêng là tài sản thương mại.

Mua căn hộ nhằm động cơ thương mại

Đây là hướng đầu tư tốt nếu lãi suất vay tiền đầu tư thấp và giá thuê nhà cao, như ở các thành phố lớn, hoặc các nơi có trường đại học, nhu cầu thuê cao. Bất động sản được coi là vốn đầu tư ổn định không bị ảnh hưởng bởi lạm phát. Tiền cho thuê nhà thường ổn định. Tức kinh doanh bằng cách cho thuê căn hộ riêng khá chắc chắn. Mua căn hộ sở hữu riêng chỉ đáp ứng được mục đích thương mại khi: Có sẵn vốn chiếm 20% giá mua, qua đó giảm được chi phí trả nợ khoản vay, cũng như không bị áp lực tài chính khi khó cho thuê; Ban đầu có thể cho thuê mướn, khi về già tự sử dụng; Có thể để lại thừa kế hoặc cho tặng.

Căn hộ sở hữu riêng để tự sử dụng

Để đạt hiệu quả, cần tính đến: Độ lớn. Theo thống kê, nhu cầu mỗi người cần 45 m2; – Mặt bằng. Mặt bằng thiết kế nên ở dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật, để phân định dễ dàng chức năng từng phòng, phụ thuộc gu từng người ở; – Kiểu mẫu căn hộ. Có thể có nhiều dạng kết cấu khác nhau, như: Căn hộ kép, căn hộ tầng ngầm, căn hộ cao ốc toàn kính hay căn  hộ nhỏ khép kín.

Nên mua căn hộ trong nhà cổ hay lắp ghép?

Cả hai đều có ưu nhược điểm:

– Căn hộ nhà cổ. Ưu điểm: Mặt tiền uy nghiêm; phong cách hào phóng; trần nhà cao, dễ trang trí; cảnh quan tinh tế bởi các họa tiết và các hình vữa thạch cao đắp nổi. Nhược điểm: Hay phải sửa chữa; chi phí nâng cấp cao; phụ phí cao.

– Căn hộ lắp ghép. Ưu điểm: Trang trí nội thất theo mùa; phân chia phòng phù hợp theo chức năng; phụ phí thấp do kỹ thuật hiện đại; cơ động cao do có thang máy. Nhược điểm: Kiểu cách xây dựng đơn điệu. Thường ở khu ngoại vi.

Địa thế

Địa thế căn hộ sở hữu riêng trong hoàn cảnh nhất định sẽ quyết định môi trường sống. Khi mua nhất thiết phải biết về các căn hộ khác cùng nhà, để tránh ồn như các cuộc hội hè vào đêm. Cũng phải tìm hiểu hàng xóm và khu vực: – Có điều kiện mua sắm không? Có đủ chỗ đỗ đậu xe không? Điều kiện sử dụng phương tiện giao thông công cộng? Có thể bị ồn nhiễu trong đêm vì xa lộ hay sân bay không? Căn hộ sở hữu riêng cách chỗ làm bao xa? Ở gần đó có chỗ nghỉ ngơi giải trí không?

Đối với những người bị hạn chế khả năng vận động hay những người già cả cần chú ý thêm các điểm sau: – Căn hộ sở hữu riêng ở tầng nào? Có thang máy không? Có thể sử dụng được xe hỗ trợ không? Cửa nhà tắm có mở quay ra ngoài  không?

Có thể quan sát khu vực nhà ở như đi dạo vòng quanh. Đối chiếu với giá thuê trung bình khu vực sẽ cho thấy địa thế như vậy có tương xứng với mức đầu tư không.

Ưu nhược điểm giữa căn hộ sở hữu riêng và căn hộ thuê

Căn hộ sở hữu riêng có ưu điểm: Không mất tiền thuê hàng tháng; phòng lúc tuổi già; dành cho thừa kế. Nhược điểm: Tính linh hoạt thấp khi thay đổi hoàn cảnh sống; có phần lệ thuộc vào các qui định của tập thể các chủ sở hữu trong nhà. Căn hộ thuê có ưu điểm: Tính linh hoạt cao; Ít chịu trách nhiệm. Nhược điểm: Phải trả tiền thuê hàng tháng; không có cơ hội kinh doanh; phụ thuộc chủ cho thuê.

Lo tài chính cho căn hộ sở hữu riêng như thế nào?

Trước khi mua phải nắm được tình hình tài chính bản thân, tính đến các yếu tố: – Phần vốn tự có phải nhiều như có thể, qua đó sẽ nhẹ gánh khi phải trả nợ dần. Hiện tại lãi suất cho vay để mua bất động sản đang ở mức thấp. – Sau khi mua có thể nảy sinh những chi phí phụ trội. Theo thống kê, chi phí này có thể cao đến 300 Euro trên tiền thuê hàng tháng. Bao gồm đóng quỹ dự trữ bảo trì. Quỹ này có thể tăng giảm do tập thể các chủ sở hữu quyết định.

Đóng phụ phí, ở căn hộ sở hữu riêng thường cao hơn so với căn hộ thuê. – Do vậy trước tiên phải lập một bản dự chi ngân sách gia đình, mức thu nhập có thể sử dụng hàng tháng, để làm quỹ dự trữ cho các chi phí sửa chữa, nâng cấp hay bảo trì. Cuối cùng, phải so sánh giá mua căn hộ với những căn hộ khác trong khu vực. Thông thường các ngân hàng, người môi giới bất động sản và địa phương sẵn sàng cung cấp thông tin về giá mua và thuê bất động sản trong vùng.

Tìm căn hộ sở hữu riêng như thế nào?

Có thể tìm trên mạng (Internet); Quảng cáo trên các báo; Liên hệ với các cơ quan địa phương; Trao đổi trong gia đình, người thân quen và nơi làm việc; Liên hệ với người môi giới; Nhiều quảng cáo bán bất động sản bày ở tủ kính quảng cáo của các ngân hàng và công ty bảo hiểm.

Hồng Nhung