Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Những thay đổi luật tại Đức từ tháng 8-2017

TBVĐ- Từ 1-8 có một số thay đổi đáng lưu ý liên quan đến người về hưu, các công ty xây dựng…

Bảo hiểm y tế giá rẻ dành cho người về hưu: Từ ngày 1-8, những người về hưu mà trong thời gian nuôi dạy con không đi làm và „ăn theo“ bảo hiểm tư nhân của chồng có thể dễ dàng chuyển sang gói bảo hiểm y tế dành riêng cho người về hưu (Krankenversicherung der Rentner, viết tắt KVdR) với mức phí phải chăng hơn. Trước đây, chỉ những người có 9/10 của nửa sau quãng thời gian đi làm là thành viên của bảo hiểm y tế nhà nước mới được hưởng mức phí bảo hiểm thấp này. Những người còn lại bắt buộc phải đóng mức phí cao hơn. Theo quy định mới, khi xét bảo hiểm y tế dành cho người về hưu, mỗi người sẽ được tính đổ đồng 3 năm đối với mỗi người con vào thời gian đóng bảo hiểm trước đó (Vorversicherungszeit). Quy định này áp dụng cho cả người mới về hưu và người đã về hưu. Nếu cảm thấy đáp ứng đủ tiêu chuẩn và muốn chuyển sang làm thành viên của bảo hiểm y tế dành cho người về hưu KVdR, phải tự đệ đơn ở hãng bảo hiểm hiện tại. Quy định này áp dụng cho con ruột, con nuôi và con riêng của chồng/ vợ.

Thắt chặt quy định phân loại rác thải công nghiệp: Từ 1-8 áp dụng quy phạm mới về rác thải công nghiệp. Theo đó, các công ty có trách nhiệm phân loại rác thải kĩ càng hơn, đặc biệt là các công ty xây dựng có nhiều loại rác khác nhau. Ngoài ra, luật mới còn quy định trách nhiệm ghi chép đối với những công ty sản xuất rác thải.

 

Thực phẩm sạch trong nhà trẻ và trường học: Trong năm học mới từ ngày 1.8.2017, nhà trẻ và trường học sẽ được cung cấp rau, trái cây tươi và các sản phẩm từ sữa với giá phải chăng thông qua một chương trình của khối EU (EU-Schulprogramm). Đối với chương trình này, hàng năm EU ủng hộ 250 triệu Euro cho các nước thành viên. Đức được nhận 29 triệu, trong đó ít nhất 19,7 triệu Euro cho trái cây và rau củ, 9,4 triệu cho các sản phẩm từ sữa.

Bổ sung danh sách các bệnh nghề nghiệp được công nhận: Từ ngày 5-8-2017, có 5 bệnh nghề nghiệp được bổ sung vào danh sách các bệnh nghề nghiệp được công nhận, trong đó có bệnh loạn trương lực cơ ở các nghệ sỹ chơi nhạc cụ, một hội chứng co thắt cơ liên tục, thường gây các cử động xoắn vặn và lặp đi lặp lại, hoặc các dáng điệu bất thường, ung thư buồng trứng do nhiễm chất độc amiăng hay bệnh bạch cầu do ảnh hưởng của khí hóa học bên ngoài, ung thư da thông qua hắc ín và bệnh rung giật nhãn cầu ở thợ mỏ. Những người mắc các bệnh này hãy liên lạc với bác sỹ hoặc bảo hiểm tai nạn nhà nước. Nếu bị bệnh nghề nghiệp, người lao động có thể được hưởng nhiều chế độ của bảo hiểm tai nạn nhà nước, chẳng hạn các biện pháp bảo vệ như bao tay, khẩu trang bảo vệ hay các khóa trị liệu đặc biệt. Nếu không thể khỏi bệnh và mất khả năng lao động, họ sẽ được nhận lương hưu do bị bệnh nghề nghiệp.

 

Hồng Nhung