Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Những thay đổi luật từ tháng 07-2018

TBVĐ- Từ 1-7-2018, tại Đức áp dụng một số luật mới có liên quan đến người du lịch, mức tiền tối thiểu khi rút ở máy tự động và người về hưu.

Tăng lương hưu thêm 3%

Những người về hưu tại Đức được nhiều tiền hơn. Tại Tây Đức, lương hưu nhà nước tăng thêm 3,22%, tại Đông Đức tăng thêm 3,37 %. Dự tính trong vòng 6 năm nữa lương hưu tại Đông và Tây Đức sẽ ngang bằng nhau. Từ 1-7, người về hưu được nhận thẻ hưu trí mới. Khi trình thẻ này, người về hưu được hưởng mức giá ưu đãi, chẳng hạn được giảm giá vé vào cửa tại các chương trình văn hóa, vé tàu xe hay phí thành viên các hiệp hội.

Ngân hàng quy định mức tiền rút ở máy tự động tối thiểu 50 Euro

Từ đầu năm nay, một số ngân hàng như Comdirekt hay die Deutsche Kreditbank (DKB) đã áp dụng ngưỡng rút tiền tối thiểu ở máy tự động. Từ 1-7, ngân hàng ING-Diba, ngân hàng lớn thứ ba tại Đức với chín triệu khách hàng cũng áp dụng điều này. Nguyên nhân do mỗi lần khách hàng rút tiền ngân hàng đều phải chịu phí, bất kể khoản tiền rút là bao nhiêu. Tuy nhiên, vẫn áp dụng ngoại lệ. Những khách hàng có ít hơn 50 Euro trong tài khoản vẫn được rút ít hơn 50 Euro. Những khách hàng thường xuyên rút khoản tiền nhỏ hơn chỉ còn cách đổi ngân hàng. Tuy nhiên trong tương lai các ngân hàng còn lại có thể sẽ áp dụng ngưỡng rút tiền này để giảm chi phí. Một phương án khác là rút tại quầy tính tiền của các siêu thị hay cây xăng.

Mở rộng phạm vi áp dụng thu thuế đường dành cho xe tải Lkw-Maut

Cho đến nay, xe tải từ 7,5 tấn khi đi trên một số đoạn đường quốc lộ (Bundesstraße) nhất định và đường cao tốc đều phải đóng phí sử dụng (Nutzungsgebühr). Trên toàn liên bang có 15.000 km đường phải đóng thuế đường (Maut), trong đó có 2.300 km là đường quốc lộ. Từ 1-7, mạng lưới đường phải đóng thuế được mở rộng cho tất cả đường quốc lộ trên toàn nước Đức, khoảng 40.000 km. Với số tiền thuế thu được, chính phủ liên bang sẽ dùng để cải thiện chất lượng đường. Ước tính việc này sẽ giúp ngân khố nhà nước thu về thêm 2 tỷ Euro.

Hiến tặng tinh trùng

Sắp tới, những người ra đời nhờ tinh trùng hiến tặng sẽ được quyền yêu cầu thông tin về nguồn gốc sinh học của mình. Do đó, từ ngày 1-7 sẽ có Danh bạ Hiến tặng toàn liên bang (Spenderregister) để lưu giữ thông tin của những người hiến và nhận tinh trùng. Những dữ liệu này sẽ được lưu trong vòng 110 năm, tuy nhiên chỉ áp dụng cho những trường hợp thụ thai thành công từ sau ngày 30-6-2018.

Lưu ý cảnh báo người tiêu dùng ghi trên thuốc giảm đau

Từ 1-7, những thuốc giảm đau có thể mua tự do tại cửa hàng thuốc mà không cần đơn bác sỹ như Aspirin hay Ibuprofen chỉ được bán khi có thêm lưu ý cảnh báo người tiêu dùng trên vỏ hộp. Các hộp thuốc phải có thêm dòng chữ: “Bei Schmerzen oder Fieber ohne ärztlichen Rat nicht länger anwenden als in der Packungsbeilage vorgegeben!” (Khi bị đau hay sốt không sử dụng lâu hơn thời gian ghi trong hướng dẫn sử dụng nếu không có lời khuyên của bác sỹ). Việc này nhằm tránh những tác dụng phụ như, đột quỵ, chảy máu dạ dày, tổn hại đến gan, thận.

Giới hạn đối tượng được trám răng bằng amalgam

Theo một quy phạm châu Âu mới, từ 1-7, các nha sỹ không được trám răng bằng amalgam cho trẻ em dưới 15 tuổi và phụ nữ mang thai, do amalgam chứa thủy ngân, chỉ một lượng nhỏ cũng có hại cho sức khỏe. Các nha sỹ nên chọn chất liệu trám răng khác với chi phí cao hơn. Bảo hiểm sức khỏe sẽ chi trả khoản tiền này.

Tăng ngưỡng thu nhập dành cho người góa chồng/vợ

Những người nhận tiền hưu góa bụa (Witwenrente) từ bảo hiểm hưu trí nhà nước chỉ được nhận toàn bộ tiền khi thu nhập cá nhân không vượt quá ngưỡng được phép sở hữu (Freibetrag) nhất định. Từ 1-7, ngưỡng Freibetrag tại Tây Đức tăng từ 819 lên 845 Euro, tại Đông Đức tăng từ 783 lên 810 Euro.

Lưu Phong

Bài viết đã được đăng trên Thời báo Việt Đức số tháng 07.2018