Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Những thay đổi về quyền lợi hành khách đi tàu từ tháng 6/2023: Việc hoàn tiền vé trở nên khó khăn hơn

Ảnh minh họa

Ngày 7 tháng 6 sắp tới, một quy định mới của Liên minh Châu Âu (EU) sẽ có hiệu lực, đồng thời làm cho việc hoàn trả tiền vé cho hành khách tàu hỏa trở nên khó khăn hơn khi chuyến tàu của họ đến ga muộn hoặc bị hủy hoàn toàn.

Theo quyền lợi hành khách đã có trước đây, nếu chuyến tàu bị chậm trễ từ 60 phút trở lên, họ có quyền được hoàn trả 25% giá vé, và từ 120 phút trở lên, họ có quyền được hoàn trả 50% giá vé.

Tuy nhiên, với quy định mới này, những trường hợp đặc biệt mà hoàn trả sẽ không có hiệu lực đã được quy định cụ thể. Điều này xảy ra khi chuyến tàu đến trễ hoặc bị hủy do một trong các nguyên nhân sau đây:

  • Trường hợp đặc biệt như điều kiện thời tiết khắc nghiệt, thảm họa thiên nhiên lớn hoặc cuộc khủng hoảng nghiêm trọng về sức khỏe công cộng. Những tình huống này được coi là bất thường và hành khách sẽ không được hoàn trả tiền vé trong trường hợp này.

  • Lỗi của hành khách. Điều này áp dụng khi hành khách gây ra sự chậm trễ hoặc hủy chuyến tàu do hành vi không đúng quy định hoặc không tuân thủ các quy tắc đối với việc sử dụng dịch vụ tàu hỏa.

  • Hành động của bên thứ ba, chẳng hạn như xâm nhập vào đường ray, trộm cắp cáp, sự cố khẩn cấp xảy ra trên tàu, can thiệp của cảnh sát, phá hoại hoặc khủng bố. Những trường hợp này cũng được coi là ngoại lệ và không áp dụng cho việc hoàn trả tiền vé.

Quy định mới này có thể khiến cho việc hành khách được hoàn trả tiền vé trở nên khó khăn hơn, vì các nguyên nhân nêu trên đều có thể được coi là các tình huống đặc biệt và không thể kiểm soát được. Tuy nhiên, việc áp dụng quy định này cũng giúp bảo vệ quyền lợi của các nhà khai thác tàu hỏa trước những sự cố không mong muốn.

Trước khi đi du lịch hoặc di chuyển bằng tàu hỏa, hành khách nên tìm hiểu kỹ về các quy định mới và quyền lợi của mình, đồng thời lưu ý đến các nguyên nhân đặc biệt mà có thể khiến cho việc hoàn trả tiền vé trở nên khó khăn.

HN