Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Tin nhắn giả mạo gửi từ Hải quan: Thủ đoạn lừa đảo mới qua tin nhắn SMS liên quan đến gói hàng

Trong thời gian gần đây, những kẻ lừa đảo không ngừng phát triển các thủ đoạn mới nhằm chiếm đoạt tiền của người khác. Một thủ đoạn lừa đảo mới gần đây đã thu hút sự chú ý của cảnh sát và cơ quan chức năng. Thay vì nhắm vào người cao tuổi như các hình thức lừa đảo trước đây như “chiêu lừa cháu” hay “giả danh cảnh sát qua điện thoại”, thủ đoạn mới này nhắm vào người nhận gói hàng.

Các kẻ lừa đảo đã tìm ra cách giả mạo thông báo theo dõi gói hàng qua tin nhắn SMS để đánh lừa người nhận. Đặc biệt, khi nhận được gói hàng thông qua dịch vụ giao hàng nhanh, như DHL, thông báo qua tin nhắn thực sự có thể gửi đến người nhận. Tuy nhiên, những tin nhắn giả mạo này sẽ cố tình tuyên bố rằng gói hàng đang bị giữ tại Hải quan và yêu cầu người nhận trả phí để giải quyết tình hình.

Những số tiền được yêu cầu chuyển khoản trong tin nhắn này thường rất nhỏ, chỉ khoảng hai đến ba Euro. Điều này làm cho người nhận gói hàng không nghi ngờ gì ban đầu và có thể xem đây là một thông báo chính thống. Tuy nhiên, khi nhấp vào liên kết trong tin nhắn, những kẻ lừa đảo sẽ tấn công và lợi dụng thông tin ngân hàng để rút tiền trong tài khoản của nạn nhân.

Hải quan cảnh báo họ không bao giờ liên hệ với người nhận gói hàng bằng cách này, không gửi bất kỳ liên kết nào qua tin nhắn và không yêu cầu thanh toán qua kênh này. Trong trường hợp nhận được tin nhắn như vậy, chúng ta cần xóa nó ngay lập tức và không thực hiện bất kỳ giao dịch nào theo yêu cầu trong tin nhắn.

Những loại tin nhắn này giả danh hãng vận chuyển, gửi hàng nhắn tin thông báo, hôm nay bưu kiện sẽ được gửi đến, kèm liên kết, dễ đánh lừa nạn nhân chủ quan nhấn vào liên kết trên điện thoại thông minh. Từ đó, chiếm đoạt các dữ liệu cá nhân người dùng, cài phần mềm độc hại…Làm gì nếu đã lỡ nhấn vào liên kết và cách bảo vệ người dùng trước những tin nhắn lừa đảo? Mọi người hãy tham khảo trong Video sau:

Hải Phong