Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Nóng bức khiến nhiều người bực bội, hung hăng

Ảnh minh họa: pixabay.com

Nóng bức kéo dài có thể gia tăng tỷ lệ mắc bệnh trầm cảm, khiến nhiều người có xu hướng trở nên bực bội, hành động hung hăng.

Nền nhiệt cao ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe thể chất và tinh thần. Vào những ngày trời nắng nóng, phòng cấp cứu của các bệnh viện thường chật kín bệnh nhân mất nước, mê sảng và ngất xỉu. Các nghiên cứu cho thấy số người đến các phòng khám và bệnh viện tăng ít nhất 10% vào những ngày nhiệt độ vượt quá 5% ngưỡng trung bình.

Nền nhiệt cao cũng khiến các triệu chứng ở người có tiền sử sức khỏe tâm thần trở nên tồi tệ hơn, làm gia tăng biểu hiện trầm cảm, rối loạn lo âu. Nghiên cứu trên tạp chí Sciencedirect cho thấy nhiệt độ trung bình hàng tháng tăng 1%, số ca tử vong liên quan đến sức khỏe tâm thần tăng 2,2%.

Độ ẩm và nhiệt độ cao cũng làm gia tăng các giai đoạn hưng cảm ở người bị rối loạn lưỡng cực (một bệnh rối loạn tâm thần được đánh dấu bằng những thay đổi thất thường trong tâm trạng). Tình trạng bệnh gây tổn hại đáng kể đến tâm lý, có thể khiến nhiều người nhập viện vì rối loạn tâm thần và có ý định tự tử.

Bên cạnh đó, các loại thuốc quan trọng sử dụng để điều trị bệnh tâm thần có thể giảm tác dụng do sự ảnh hưởng của nhiệt độ. Nhiều loại thuốc làm tăng nguy cơ tử vong do nhiệt. Một trong số đó là thuốc chống loạn thần, có thể ngăn cảm giác khát, dẫn đến mất nước. Một số loại thuốc hoạt động khác nhau tùy thuộc vào nhiệt độ cơ thể và mức độ mất nước của người dùng.

Nhiệt độ cũng ảnh hưởng đến khả năng suy nghĩ và tâm lý của người không mắc các loại rối loạn tâm thần. Nghiên cứu cho thấy các vùng não chịu trách nhiệm giải quyết những nhiệm vụ phức tạp bị suy giảm chức năng khi thời tiết nóng lên.

Phân tích trên các sinh viên tại Boston, Mỹ, cho thấy những người ở phòng không có điều hòa trong đợt nắng nóng có kết quả thi cử kém hơn 13%, thời gian tiếp thu bài giảng chậm hơn 13% so với người ở phòng có điều hòa.

Mọi người không thể suy nghĩ thấu đáo khi thời tiết quá nắng, nhiều người có xu hướng trở nên bực bội, dẫn đến hành động hung hăng.

Nhiều bằng chứng cho thấy nhiệt độ cao có thể làm gia tăng tỷ lệ tội phạm bạo lực. Nhiệt độ môi trường tăng lên một đến hai độ C cũng có thể khiến các vụ tấn công tăng đột biến, khoảng 3-5%.

Các nhà khoa học ước tính đến năm 2090, biến đổi khí hậu có thể là nguyên nhân khiến các loại tội phạm trên toàn cầu tăng lên 5%. Lý do là sự tương tác giữa nhiệt độ và các yếu tố tâm lý, xã hội và sinh học. Cụ thể, chất dẫn truyền thần kinh trong não là serotonin sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao. Đây vốn là chất kiểm soát mức độ tức giận, hung hăng của một người.

Các nghiên cứu thúc đẩy bệnh viện và cơ sở y tế chuẩn bị cho nhu cầu chăm sóc tâm lý ngày một tăng trong những ngày nắng nóng.

“Vào những ngày nhiệt độ cao, chúng ta cần thực hiện các biện pháp cần thiết để chăm sóc bản thân và những người thân yêu, hãy kiểm tra hàng xóm và các thành viên trong gia đình dễ bị ảnh hưởng khi tiếp xúc với nhiệt”, giáo sư Gregory Wellenius, chuyên gia sức khỏe môi trường, Giám đốc Chương trình Khí hậu và Sức khỏe, cho biết.

Thục Linh (Theo Conversation)

Nguồn: vnexpress.net