Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Nước Đức và thịnh suy 2018!

Berlin. Ảnh: Trung Hiếu

Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier trong thông điệp đón mừng Giáng sinh 2017 đã kêu gọi người dân Đức không quá hoản loạn trước tình thế khó đoán của chính trường nước này sau nhiều tháng bế tắc. Trong khi đó, các khảo sát thị trường và kinh tế Đức lại cho thấy những chỉ số lạc quan về tăng trưởng kinh tế, việc làm và tiêu dùng ở nền kinh tế đứng đầu Châu Âu.

Đã rất lâu rồi nước Đức mới chứng kiến những vận động mạnh mẽ trong chính trường nước này, ngay cả khi người đứng đầu không ai khác ngoài nữ Thủ tướng Angela Merkel. Phong trào cực đoan chống lại các chính sách nhập cư và toàn cầu hóa ngày càng gia tăng; những dấu hiệu của một nền kinh tế trì trệ và “đuối sức” vẫn chưa được giải quyết triệt để. Nhưng trái lại, nước Đức đang đứng trước một năm mới với nhiều dấu hiệu lạc quan về lực lượng lao động và các động lực phát triển kinh tế. Trong cái hỗn loạn của màu da và va chạm giữa các đảng phái chính trị, nước Đức vẫn giữ được những bản lề quan trọng của một nền kinh tế dù dân số già nhưng vẫn năng động với quá trình hiện đại hóa bằng hệ thống trí tuệ nhân tạo ngày càng mạnh mẽ. Thương mại điện tử có nhiều đột phá trên nền tảng của hệ thống xã hội được đồng bộ từ luật pháp đến sự gắn kết doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Điều duy nhất khiến người Đức lo lắng là liệu họ có đủ kiên nhẫn để vượt qua một giai đoạn có quá nhiều mâu thuẫn mang tính nội bộ không hơn không kém, khi hình ảnh của họ vẫn là một tượng đài khi nhắc đến bản sắc EU và thậm chí là tương lai của EU. Để vượt qua những khó khăn cục bộ hiện tại, chắc chắn Đức sẽ phải vượt qua một năm 2018 với đầy rẫy những dọa dẫm về sự suy vong của một cường quốc số một Châu Âu; với những phản kháng tức thời nhưng mạnh mẽ so với hơn 10 năm trước khi bà Merkel lần đầu ngồi ghế Thủ tướng.

Dù vậy, đó cũng chỉ là những bước đà để bà Merkel bà cộng sự có những bước tiến mang tính quan trọng, đưa nước Đức thoát khỏi những ám ảnh về nhập cư, về khủng bố, về suy thoái kinh tế, về dân số già, và về hàng loạt vấn đề khác trước khi một lần nữa khẳng định nước Đức vững chãi trên vị trí cường thịnh tại khu vực và thế giới.

Trước mỗi cuộc khủng hoảng là giai đoạn “yên bình”, và như một quy luật xưa nay, những lúc quốc gia gian nan nhất là lúc người ta có quyền kỳ vọng nhất vào một sự trỗi dậy, trở nên thịnh vượng hơn những gì họ đang có và đã từng có. Nước Đức năm 2018 đang trong tâm thế đó!

Thời báo Việt Đức số 01.2018