Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Pháp đưa ra xét xử vụ kiện chất độc màu da cam của công dân gốc Việt

Ảnh minh họa: pixabay.com

Ngày 25/1 sắp tới, tòa án tại Pháp sẽ chính thức đưa ra xét xử vụ kiện dân sự giữa bà Trần Tố Nga, công dân Pháp gốc Việt, và 26 tập đoàn hóa chất Mỹ liên quan việc sử dụng chất độc màu da cam dioxin trong chiến tranh Việt Nam.

Ngày 21/1, bà Trần Tố Nga và các hội đoàn ủng hộ, đã tổ chức họp báo để thông tin chi tiết về vụ kiện này. Vụ kiện của bà Trần Tố Nga được dư luận, báo chí nước Pháp nói riêng và quốc tế nói chung đặc biệt quan tâm. Trong những ngày gần đây, khi có thông tin về phiên tòa sắp diễn ra, hàng loạt cơ quan báo chí lớn của Pháp và quốc tế đã liên hệ phỏng vấn, viết bài và đưa thông tin liên quan.

Trong cuộc họp báo ngày 21/1, trước ống kính phóng viên quốc tế, bà Trần Tố Nga, người phụ nữ gốc Việt đã gần 80 tuổi, khẳng định, đây là cuộc chiến cuối cùng của cuộc đời bà: “Nhờ sự ủng hộ của các nhà báo, đặc biệt là qua các bài viết, thảm họa về chất độc màu da cam sẽ được thừa nhận vào phiên tòa sắp tới. Tôi cũng hy vọng các bạn sẽ đi cùng tôi đến cùng trong cuộc chiến này. Đây là cuộc chiến cuối cùng của cuộc đời tôi nhưng cũng là cuộc chiến của công lý và nó sẽ tiếp tục ngay cả khi tôi không còn nữa”.

Buổi họp báo được tổ chức với hình thức trực tiếp, kết hợp với hình thức trực tuyến, với sự góp mặt và phát biểu của các luật sư, các chính trị gia và các hội đoàn ủng hộ bà Trần Tố Nga. Bà Marie Toussaint, luật sư trong lĩnh vực luật quốc tế về môi trường, đồng thời là Nghị sỹ của đảng Sinh thái trong Nghị viện châu Âu, khẳng định, tính chính nghĩa của cuộc đấu tranh của bà Trần Tố Nga, ngày càng được công nhận rộng rãi.

 “Ngày 25/1 sắp tới, bà Trần Tố Nga không thể thua kiện, bởi vì đây là phiên tòa chống lại sự phá hoại thiên nhiên, chống lại các tập đoàn đa quốc gia đã phá hoại thiên nhiên và đầu độc con người, bởi vì đây là phiên tòa vì công lý và lịch sử. Phiên tòa này sẽ cho thấy liệu mạng sống của con người và thiên nhiên có đáng quý hơn hay không lợi ích của các tập đoàn đa quốc gia đã tác động đến hành tinh của chúng ta. Đây là phiên tòa để tìm thấy các giá trị của chúng ta. Nếu bà ấy thắng kiện, sẽ là một tia hy vọng dành cho các thế hệ tương lai, là hy vọng cho tất cả các nạn nhân, đặc biệt nạn nhân của các cuộc chiến tranh hóa học. Sự chính đáng của cuộc chiến của bà Trần Tố Nga ngày càng được công nhận trên thế giới”, bà Marie Toussaint nói.

Đây là vụ án dân sự được bà Trần Tố Nga và những người ủng hộ chuẩn bị từ hơn 10 năm qua. Trong khoảng 6 năm gần đây, bà Nga cùng luật sư và những người ủng hộ đã trải qua 19 phiên chuẩn bị tại tòa án mới có thể đi tới phiên xét xử chính thức ngày 25/1. Phiên xét xử chính thức này đáng ra đã được tổ chức trong năm 2020 nhưng đã bị hoãn lại vì nhiều lý do, trong đó có cuộc khủng hoảng y tế do đại dịch Covid-19 gây ra.

Phiên tòa dự kiến sẽ diễn ra trong ngày 25/1 tại tòa án Ivry, tỉnh Essonne, phía Nam thủ đô Paris. Tuy nhiên, đây mới chỉ là khởi đầu của một quá trình đấu tranh cam go sắp tới. Phán quyết cuối cùng chỉ có thể được đưa ra sau đó khoảng 6 tháng./.