Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Pháp gánh 10 tỷ euro nợ để cứu các bệnh viện công

Ảnh minh họa: pixabay.com

Chính phủ Pháp công bố một loạt chính sách mới, trong đó có việc gánh hơn 10 tỷ euro nợ, để giúp các bệnh viện công nước này vượt qua cuộc khủng hoảng.

Trong bài diễn văn được Thủ tướng Pháp Édouard Philippe đưa ra chiều ngày 20/11, Chính phủ Pháp tuyên bố sẽ gánh khoản nợ 10 tỷ euro, tương đương 1/3 tổng số nợ của các bệnh viện công nước này, nhằm giúp các bệnh viện giảm bớt gánh nặng tài chính để có thể tái đầu tư vào trang thiết bị và nhân lực.

Đây được xem là biện pháp mạnh tay nhất trong gói các kế hoạch khẩn cấp của chính phủ Pháp nhằm cứu các bệnh viện cũng như lĩnh vực y tế công của Pháp trước nguy cơ sụp đổ bởi thiếu các nguồn đầu tư, nhân lực bị quá tải và điều kiện làm việc xuống cấp.

Bên cạnh việc mua lại khoản nợ, Chính phủ Pháp cũng ban hành một loạt biện pháp khuyến khích khác như tăng 300 triệu euro tiền cho bảo hiểm xã hội, tăng tiền thưởng, tiền trực, tiền trợ cấp độc hại cũng như tiền lương đầu vào nhằm giữ chân các bác sỹ và nhân viên y tế vốn đang phải bỏ sang lĩnh vực tư nhân ngày càng nhiều vì phải làm việc quá sức.

Chính phủ Pháp hiện tại đang gấp rút đưa ra các giải pháp về kinh tế xã hội cho nhiều nhóm lao động khác nhau nhằm hạ nhiệt căng thẳng trước khi diễn ra cuộc tổng đình công trong cả nước vào ngày 5/12. Ngoài các nhân viên y tế, các nhân viên đường sắt và người hưu trí cũng đang gây sức ép mạnh mẽ buộc chính phủ Pháp từ bỏ các cải cách về hưu trí cũng như việc cắt giảm các chế độ ưu đãi đặc biệt trong ngành đường sắt.

Lực lượng biểu tình Áo vàng cùng giới sinh viên cũng đang lên kế hoạch gia nhập cuộc tổng đình công. Đặc biệt, sau vụ một sinh viên Pháp tại trường Đại học Lyon 2 tự thiêu cách đây 2 tuần nhằm phản đối các điều kiện sinh hoạt khó khăn của giới sinh viên./.

Theo Quang Dung / vov.vn