Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Pháp không ban bố tình trạng khẩn cấp để ngăn bạo loạn tại Paris

Error, no Ad ID set! Check your syntax!
Ảnh minh họa: Trung Hiếu

Quan chức Pháp cho biết có nhiều giải pháp đối phó bạo loạn, trong bối cảnh có thể sắp nổ ra đợt biểu tình thứ ba.

“Đó là một trong các lựa chọn, nhưng hiện nay nó chưa được tính tới”, AFP dẫn lời quốc vụ khanh Bộ Nội vụ Pháp Laurent Nunez hôm nay tuyên bố, đề cập tới thông tin cho rằng chính phủ nước này có thể ban bố tình trạng khẩn cấp để chấm dứt cuộc bạo loạn tồi tệ nhất ở Pháp trong 50 năm qua.

Pháp từng ban bố tình trạng khẩn cấp sau đợt biểu tình bạo loạn của giới trẻ khắp cả nước hồi năm 2005, cũng như loạt vụ tấn công khủng bố tại thủ đô Paris vào tháng 11/2015. Sau khi áp đặt tình trạng khẩn cấp, chính phủ Pháp đã thắt chặt an ninh trên cả nước, điều động cảnh sát và binh sĩ có vũ trang đến các khu vực công cộng như trường học, trạm xe buýt, ga tàu điện ngầm.

Luật an ninh mới được thông qua còn cho phép cảnh sát khám xét nhà riêng mà không cần lệnh từ tòa án. Nhà chức trách cũng có thể ra lệnh cấm tổ chức tụ tập đông người ở nơi công cộng. Đây là các biện pháp được Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đề xuất hồi năm ngoái.

Những người biểu tình đang kêu gọi tổ chức đợt tuần hành thứ ba tại Paris vào ngày 8/12. Khi được hỏi về khả năng cấm biểu tình, quốc vụ khanh Nunez khẳng định chính phủ Pháp “đủ khả năng ngăn chặn nó”, cho rằng phe “áo khoác vàng” vẫn sẽ xuất hiện dù có lệnh cấm biểu tình hay không.

Cuộc biểu tình ban đầu nhằm phản đối tăng thuế xăng dầu đã lan rộng thành phong trào phản đối chi phí sinh hoạt gia tăng trên khắp nước Pháp. Những người biểu tình ở Paris đã đốt ôtô, đập phá các cửa hàng, vơ vét đồ đạc và đụng độ với lực lượng an ninh. Cảnh sát phải sử dụng đạn hơi cay và vòi rồng để giải tán đám đông quá khích. Biểu tình tại các thành phố khác hầu hết đều diễn ra ôn hòa.

Theo thống kê từ cảnh sát Pháp, hơn 260 người bị thương vì các cuộc biểu tình, ít nhất 412 người đã bị bắt, trong đó có 133 người tại Paris. Cảnh sát trưởng Paris Michel Delpuech cho biết nhà chức trách đã phải đối mặt với tình trạng “bạo lực và cực đoan chưa từng thấy” từ đoàn biểu tình.

Theo Vũ Anh / vnexpress.net