Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Quỹ từ thiện – Loan Stiftung

Ảnh chụp website Loan Stiftung

Loan Stiftung là một quỹ từ thiện tư nhân được thành lập vào ngày 09.05.2016 bởi nhà văn Isabelle Müller. Mục đích là để hỗ trợ trẻ em nghèo nhất tại Việt Nam có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Quỹ đặt trụ sở tại Unterreichenbach, Cộng hòa Liên bang Đức.

Quá trình hình thành, đặc điểm của Loan Stiftung

Nguồn cảm hứng:

Ý tưởng cho sự thành lập Loan Stiftung được đến từ trải nghiệm của hai cuộc đời: Isabelle Müller và mẹ của cô, bà Đậu Thị Cúc.

Vào những năm 30 của thế kỉ trước, bà Đậu Thị Cúc (Tự là Loan) khi còn ở quê hương Việt Nam, bà không được phép đến trường, bởi vì bà là con gái. Trên con đường tìm kiếm tự do và hạnh phúc, với một ý chí không thể bị khuất phục và sự khao khát tri thức, bà đã bất chấp tất cả, mạo hiểm với cả mạng sống của mình để được tiếp cận với giáo dục.

Vào năm 1955, bà Loan đã theo chồng sang Pháp và tại đây, mặc dù bà phải đối diện với muôn vàn khó khăn: sự túng thiếu về kinh tế, nạn phân biệt chủng tộc vì màu da của mình…nhưng bà vẫn nuôi nấng năm đứa con của mình trong hoàn cảnh ấy một cách trưởng thành và bà luôn ý thức được sức mạnh, tầm quan trọng của giáo dục.

Là đứa con út của mẹ Loan, Isabelle Müller vẫn còn nhớ rất rõ về khoảng thời gian ấy, nhớ rõ sự ghẻ lạnh của những người xung quanh, vì gia đình cô không thể theo kịp họ về mặt vật chất và nhớ rõ nó khó khăn như thế nào để giữ lại chút danh dự còn lại và để đấu tranh với sự cô đơn đang dần làm tổ trong trái tim gia đình Isabelle Müller. Nhưng bằng sức mạnh của giáo dục Isabelle Müller giờ đây đã thành công và làm chủ cuộc đời của mình.

Từ câu chuyện cuộc đời của mẹ mình (bà Loan) và của chính mình, nhà văn Isabelle Müller đã quyết định thành lập Loan Stiftung.

Không có mô tả.

Mục đích hoạt động của Loan Stiftung:

Hỗ trợ thanh thiếu niên, phát triển giáo dục, từ giáo dục cộng đồng đến giáo dục nghề nghiệp, khuyến khích phát triển niềm tin cơ bản về quốc tế và sự thấu hiểu giữa các dân tộc.

Trong đó mục tiêu chính của Quỹ là định hướng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại những vùng xa xôi hẻo lánh  nhất, nơi rất hiếm các cá nhân, tổ chức đặt chân tới (phần lớn các vùng núi xa xôi, hẻo lánh tại miền Bắc Việt Nam) đến một cuộc sống tự chủ, tốt đẹp hơn.

Để đạt được mục tiêu đó, một điều không thể thiếu đó chính là giáo dục. Vì vậy sự hỗ trợ của Loan Stiftung là tập trung vào việc xây dựng nhà trẻ, trường học, ký túc xá cũng như cung cấp dụng cụ học tập và hỗ trợ trong việc chăm sóc các em.

Đặc điểm của Loan Stiftung:

 • Quỹ hoạt động theo nguyên tắc: Chi phí quản trị bằng không. Toàn bộ 100% tiền đóng góp của nhà hảo tâm được chuyển trực tiếp cho người thụ hưởng. Các thành viên của Quỹ hoạt động trên tinh thần tự nguyện như những tình nguyện viên với chi phí tự túc.
 • Mọi hoạt động, thu chi về tài chính của Quỹ được minh bạch, rõ ràng.
 • Tiến độ thực hiện các dự án của Quỹ được cập nhật chi tiết và có báo cáo đầy đủ trong các bản tin qua hệ thống email, website, page của Quỹ.
 • Quỹ chủ trương thông qua các hoạt động thiện nguyện để lan tỏa tình yêu thương đến cộng đồng.
 • Quỹ đề cao vấn đề trung thực, hiệu quả trong các dự án từ thiện, xác minh nhiều lớp, đánh giá khách quan sau dự án sau khi khảo sát thực tế đồng thời luôn cập nhật và đánh giá lại các dự án theo thời gian nhằm mục đích đảm bảo từng dự án được bảo tồn, phát triển một cách bền vững.

Các dự án của Loan Stiftung:

            Trong gần 6 năm hoạt động, Loan Stiftung đã đã tiến hành tổng cộng 35 dự án, trong đó có 29 dự án đã hoàn tất và bàn giao. Số tiền đóng góp lên đến 1 triệu Euro từ các mạnh thường quân.

Bên cạnh hỗ trợ các tỉnh nghèo ở phía Bắc Việt Nam như Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Loan Stiftung còn thực hiện dự án giúp đỡ trẻ em gặp khó khăn trong đợt lũ lịch sử vào tháng 10.2020 ở Hà Tĩnh – quê hương bà Đậu Thị Cúc.

Cụ thể các dự án của Loan Stiftung:

+ Các dự án đã hoàn thành:

 • Xây dựng trường mẫu giáo và trường tiểu học (Dự án 1,2,3,4,7,8,9,11,15,17,18,19,22)
 • Xây dựng thư viện, ký túc xá, nhà vệ sinh (Dự án 10,14,20,24,26,31,32,33)
 • Xây dựng không gian mang bản sắc văn hoá và tinh thần dân tộc (dự án 21)
 • Hỗ trợ đồ dùng, trang thiết bị học tập (Dự án 6,13,16)
 • Trợ giúp khẩn sau lũ lụt tại Hà Giang (Dự án 16), tại Hà Tĩnh (Dự án 30)
 • Nâng cao niềm tin cơ bản về quốc tế và sự thấu hiểu giữa các dân tộc (Dự án 37)

+ Các dự án đang tiến hành:

 • Giúp đỡ trẻ em mồ côi ở Hà Giang (Dự án 5)
 • Trao “Học bổng giáo dục LOAN Stiftung” (Dự án 25)
 • Trao học bổng tại Hà Tĩnh (Dự án 29)
 • Phát huy tình yêu quê hương (Dự án 35) và tinh thần nghệ thuật vì nhân đạo (Dự án 36)
 • Xây dựng trường học, ký túc xá, nhà vệ sinh (Dự án 34)

Trong số đó, một dự án hiện vẫn đang được triển khai và thu hút sự quan tâm cũng như ủng hộ của đông đảo mạnh thường quân: Dự án “Sách vì một tương lai tốt đẹp” (Dự án 38).

Ngoài ra, các dự án mới vẫn liên tục được thành lập nhằm hỗ trợ kịp thời các bạn học sinh cũng như tiếp sức các bạn trên con đường đến trường.

Thông tin liên hệ của Loan Sitftung