Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Phòng chống nấm mốc trong nhà: Thông gió và sử dụng lò sưởi đúng cách

TBVĐ- Nấm mốc trong nhà có thể làm mất màu sơn, bong tróc, để lâu ngày có thể ăn sâu làm bung lớp trát. Hơn nữa, những bào tử nấm mốc trong không khí có thể gây các bệnh như đau đầu, dị ứng, hen suyễn, thấp khớp ở thể mãn tính, các triệu chứng ngộ độc đường hô hấp; đặc biệt có hại cho trẻ nhỏ.

Vì thế, khi phát hiện nấm mốc cần tìm cách khắc phục ngay. Thông gió và sử dụng lò sưởi đúng cách góp phần quan trọng ngăn chặn hay giảm thiểu nấm mốc trong nhà, nhất là vào mùa Đông, khi chênh lệch nhiệt độ và độ ẩm giữa trong và ngoài trời lên cao.

Thông gió 3 đến 4 lần trong ngày bằng cách mở rộng cửa sổ từ 2 đến 5 phút

Nếu có thể mở cả cửa sổ và cửa ra vào cùng lúc tạo ra lượng không khí đối lưu lớn càng tốt, vì qua đó không khí trong nhà được làm sạch trong khoảng thời gian rất ngắn, mà vẫn giữ được ấm đồng thời tiết kiệm điện cho lò sưởi. Thông gió như vậy trong phòng ngủ ít nhất vào buổi sáng khi mới ngủ dậy và trước khi đi ngủ rất quan trọng, giúp giấc ngủ sâu hơn. Tránh việc mở hé cửa sổ (Fenster kippen) kéo dài, gây lạnh, không tốt cho sức khỏe và lò sưởi phải tốn điện năng hơn rất nhiều để làm ấm không khí.

Hơi nước bốc ra do quần áo phơi trong phòng, nấu nướng, tắm giặt cần được thoát ra càng nhiều, và càng nhanh càng tốt bằng cách mở rộng cửa để thông gió ngay, khi có thể.

Nhiệt độ phòng lý tưởng từ 19 đến 21 độ và nên cân bằng giữa các phòng

Nếu bắt buộc phải có sự chênh lệch nhiệt độ, ví dụ phòng ngủ thường nên có nhiệt độ thấp hơn phòng khách, thì nên đóng cửa ngăn giữa các phòng này. Tránh để đồ đạc hay rèm cửa che trực tiếp trước lò sưởi để không làm tăng mức sử dụng điện năng. Lò sưởi nếu tắt hẳn sẽ cần 1 lượng điện năng lớn để trở lại được mức có thể làm ấm không khí. Do đó, vào mùa Đông, dù không có ai trong phòng cũng không nên tắt hẳn lò sưởi mà chỉ giảm số nhỏ hơn. Nếu không sẽ thành muốn tiết kiệm lại trở nên lãng  phí.

Bàn ghế, giường tủ nên đặt cách tường ít nhất 5 đến 10 cm

Tránh kê đồ đạc tại những góc tường ngoại thất do không khí ở đó khó lưu thông dễ gây ẩm mốc.

Làm sạch ngay khi phát hiện nấm mốc

Nấm mốc trên các bề mặt bằng kim loại, gốm sứ, kính hay gỗ đánh véc-ni có thể làm sạch bằng nước tẩy rửa gia dụng (Haushaltsreiniger), không nên dùng chất tẩy hóa học đặc dụng (chemische Spezialmittel) có thể gây ăn mòn. Sau đó dùng cồn 80 độ (80-prozentiger Ethylalkohol) lau lại 1 lần nữa và để khô hoàn toàn. Nếu gioăng cửa bằng silicon bị nấm phải cạo bỏ toàn bộ lớp này và thay gioăng mới. Phế thải có nấm mốc cần buộc chặt trong túi ni lông trước khi cho vào thùng rác Hausmüll.

Nếu diện tích nấm mốc lan rộng, tốt nhất nên gọi thợ chuyên môn đến xử lý.

Vĩnh Hà (tổng hợp)

Hãy nhấn “Thích Trang” và “Chia sẻ” bên dưới để mọi người có nhiều thông tin về pháp luật, các chế độ chính sách đối với người nước ngoài ở Đức trên trang Facebook của bạn!