Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Quyền lợi hành khách khi hãng đường sắt hủy chuyến

Ảnh minh họa: Trung Hiếu

TBVĐ- Khi ngành đường sắt đình công, nếu lên kế hoạch sớm, tìm hiểu thông tin trước đó và sử dụng các phương tiện thay thế, có thể tránh được rắc rối như không kịp chuyến bay.

Một độc giả gửi đến TBVĐ câu hỏi:”Hôm 10-12-2018, tôi đưa mẹ tôi đến sân bay Frankfurt về Hà Nội bằng tàu của hãng đường sắt Đức (Deutsche Bahn), chuyến tàu theo lịch trình là 07h33 nhưng hôm đó tất cả các tàu đều không chạy nên gia đình tôi phải đi Taxi đến sân bay cho kịp chuyến bay. Vậy trong trường hợp này hãng đường sắt đền bù như thế nào? (LHN, Leipzig)

Sau khi các cuộc đàm phán về tiền lương giữa đại diện Công đoàn ngành giao thông Đức Eisenbahn- und Verkehrsgewerkschaft (EVG) với hãng đường sắt Deutsche Bahn không đạt kết quả, hôm 10.12.2018 các công nhân ngành đường sắt Đức đã tiến hành cuộc đình công từ 5 giờ đến 9 giờ sáng. Hầu hết tất cả các chuyến tàu trên toàn liên bang Đức bị hủy chuyến ảnh hưởng không nhỏ đến việc đi lại của người dân và khách du lịch. Trong trường hợp này hành khách đi tàu nhận được bồi thường do tàu trễ hoặc hủy chuyến.

Khi nào được bồi thường

Nếu bị ảnh hưởng bởi đình công, có thể trả lại vé không mất phí, bao gồm cả phí đặt chỗ tại trung tâm hành khách DB-Reisezentrum hay DB Agentur. Hành khách đến ga đích bị muộn ít nhất 1 tiếng, doanh nghiệp đường sắt phải bồi thường 25% tiền vé, muộn 2 tiếng bồi thường 50%. Khi chuyến tàu bị hủy hay lỡ chuyến, hành khách có thể chuyển sang bất kì tàu nào, kể cả đắt hơn mà không cần bù thêm tiền (không áp dụng đối với vé cuối tuần). Trong trường hợp xấu nhất là cần chỗ trọ qua đêm, doanh nghiệp đường sắt phải trả toàn bộ chi phí cho một phòng trọ. Đối với những ưu đãi như vé khuyến mãi Sparpreis, không cần đi đúng theo kết nối chuyến. Công ty đường sắt không chịu trách nhiệm thiệt hại gây ra bởi tàu trễ dẫn đến trễ chuyến bay.

Nếu đình công xảy ra mà DB không có phương tiện thay thế hành khách có thể sử dụng các phương tiện khác để đến điểm đến nhưng mức bồi thường của DB không quá 80 Euro.

Cách thức giải quyết

Trong trường hợp tàu bị muộn hay hủy chuyến, hành khách nhận mẫu đơn khiếu nại Fahrgastrechte- Formular tại các trung tâm dịch vụ của DB (Reisezentrum, DB-Agentur) hay trên mạng. Sau đó điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu gửi kèm vé tàu hay vé điện tử in ra, hóa đơn gốc của các chi phí cần đền bù: tiền taxi, khách sạn… đến trung tâm dịch vụ quyền lợi hành khách Servicecenter Fahrgastrechte, 60647 Frankfurt am Main hoặc Reisezentrum der DB.

Các mức bồi thường được trả bằng tiền mặt nếu khách yêu cầu, nếu không sẽ trả bằng Gutschein hoặc chuyển vào tài khoản. Các khiếu nại của khách đi tàu phải có trả lời muộn nhất trong vòng 3 tháng. Các điểm hòa giải Schlichtungsstellen Mobilität sẽ giúp đỡ trong trường hợp có tranh chấp giữa khách hàng và doanh nghiệp.

Nên làm gì để đối phó

Khi ngành đường sắt đình công, nếu lên kế hoạch sớm, tìm hiểu thông tin trước đó và sử dụng các phương tiện thay thế, có thể tránh được rắc rối như không kịp chuyến bay. Các việc nên chuẩn bị như sau:

Cập nhật trên trang chủ bahn.de các thông báo về cuộc đình công và đưa ra lịch trình thay thế hay trên smart phone trong ứng dụng DB Navigator. Nếu nhiều hành khách bị ảnh hưởng bởi đình công, die Bahn sẽ mở đường dây nóng miễn phí để hành khách có thể hỏi tình hình chuyến tàu của mình cũng như các chuyến tàu chạy theo lịch trình thay thế của DB.

Chuẩn bị các phương án thay thế khác như xe Bus đường dài Flixbus, nhờ người thân lái xe đến sân bay để kịp giờ chuyến bay hay Taxi. Cần khởi hành sớm tới nhà ga, cập nhật tình hình chuyến tàu trên bảng tin hoặc hỏi nhân viên tại quầy, nếu tàu trễ hoặc hủy chuyến ảnh hướng đến chuyến bay lúc đó sử dụng các phương án thay thế đã chuẩn bị.

Hải Nam

(*) Bài viết đã được đăng trên Thời báo Việt Đức số tháng 01.2019