Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Tăng mức phạt dành cho vi phạm giao thông

Ảnh: Trung Hiếu

TBVĐ- Sắp tới, những người tham gia giao thông sẽ phải đối mặt với những hình phạt rất nặng nếu có những vi phạm gây nguy hiểm chết người.

Trong buổi họp cuối cùng trước thềm bầu cử vào tháng trước, Thượng viện đã thông qua một loạt các quy định mới liên quan đến an toàn giao thông.

Đua xe trái phép

Theo luật mới, đua xe trái phép không được xem là vi phạm dân sự nữa mà bị quy vào tội hình sự. Những người tổ chức hay tham gia đua xe trái phép sắp tới sẽ bị phạt hành chính hay phạt tù đến hai năm. Nếu làm bị thương hay khiến người khác thiệt mạng có thể bị phạt đến 10 năm tù. Ngoài ra, những người tham gia có thể bị tước bằng lái và tịch thu ô tô. Trước đây, hành vi tham gia đua xe trái phép chỉ bị phạt 400 Euro và cấm lái xe một tháng, trong khi những người tổ chức đua xe bị phạt 500 Euro.

Trong tương lai, chỉ ý định tổ chức đua xe cũng bị phạt. Ngoài ra, những người lái xe ẩu với tốc độ cao cũng bị phạt nặng. Bộ trưởng Tư pháp Heiko Maas hoan nghênh quy định mới này, cho rằng cần phải có những biện pháp để xóa bỏ triệt để những hành vi „đùa giỡn“ với tính mạng người khác. Những tay đua trên đường cao tốc và trong thành phố luôn đe dọa sự an toàn của những người tham gia giao thông khác. Tháng 3 năm nay, tòa Landgericht Berlin lần đầu tiên tuyên án hai bị cáo tội giết người và bị phạt tù chung thân do đua xe trái phép khiến một người 69 tuổi tử vong.

Dùng điện thoại khi cầm lái

Sắp tới, nếu bị bắt gặp vừa cầm lái vừa gọi điện thoại hay nhắn tin sẽ bị phạt rất nặng. Quy định cấm sử dụng điện thoại khi lái xe sẽ được thắt chặt hơn, mức phạt tăng từ 60 Euro lên 100 Euro và bị phạt một điểm trong Hệ thống điểm phạt Flensburg. Nếu gây ra thiệt hại về vật chất sẽ bị phạt 200 Euro và hai điểm phạt cũng như cấm lái xe một tháng. Người xe đạp cũng áp dụng mức phạt cao hơn: Nếu bị bắt gặp cầm điện thoại khi lái xe đạp, sẽ bị phạt 55 Euro thay vì 25 như hiện nay.

Trước đây, các quy định cấm chỉ giới hạn ở điện thoại di động, sắp tới sẽ áp dụng cho tất cả các thiết bị điện tử như máy tính bảng, laptop. Cũng như điện thoại di động, các thiết bị này chỉ được sử dụng khi không cần cầm ở tay và có chức năng điều khiển ngôn ngữ. Bộ trưởng Giao thông Alexander Dobrindt cho biết, bị phân tâm khi lái xe có thể gây ra hậu quả rất lớn. Chỉ cần nhìn vào màn hình điện thoại vài giây có thể gây nguy hiểm cho bản thân và người khác.

Cản trở xe cứu thương

Trong thời gian gần đây xảy ra nhiều trường hợp không nhường đường cho xe cứu thương, cản trở công việc của cảnh sát và nhân viên cứu hộ, gây ra hậu quả đáng tiếc.

Sắp tới sẽ áp dụng mức phạt tiền rất cao để hạn chế tình trạng này. Nếu xảy ra tai nạn trên đường cao tốc và không nhường đường cho xe cứu thương sẽ bị phạt 200 Euro, thậm chí 320 Euro và cấm lái xe một tháng trong trường hợp vi phạm nặng, gây hậu quả nghiêm trọng, thay vì mức phạt 20 Euro như hiện nay.

Ngoài ra thượng viện cũng thông qua một số thay đổi khác như phạt ít nhất 240 Euro và cấm lái xe một tháng nếu không lập tức nhường đường cho xe cứu thương hay cảnh sát, cứu hỏa.

Che mặt khi lái xe

Sắp tới, hành động dùng mặt nạ hay khăn che mặt khiến không thể nhận ra ai là người cầm lái sẽ bị phạt 60 Euro. Mục đích của quy định này nhằm tạo điều kiện nhận dạng người lái xe dễ dàng hơn. Luật không cấm dùng khăn trùm đầu nhưng không che khuôn mặt hoặc đeo kính râm khi lái xe. Những người đi xe máy vẫn được phép đội mũ bảo hiểm.

Thanh Hà

Bài viết đã được đăng trên Thời báo Việt Đức số tháng 11.2018