Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Tăng thời hạn miễn visa cho 5 nước lên 3 năm

Error, no Ad ID set! Check your syntax!
Ảnh: Trung Hiếu

“Ngày 3-5, Chính phủ bàn đến việc tiếp tục gia hạn thị thực cho công dân năm nước Tây Âu và Thủ tướng kết luận đồng ý gia hạn thêm ba năm nữa, bắt đầu từ 1-7-2018”. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết như trên tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4-2018 vừa diễn ra hôm qua.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết thêm: Chúng ta có mốc miễn thị thực cho công dân năm nước Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Italy tới 30-6-2018 là hết hiệu lực. Thời gian gia hạn, miễn cấp thị thực là một năm. Sau khi nghe ý kiến của Bộ VH-TT&DL và các bộ liên quan, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý tiếp tục miễn visa cho năm nước châu Âu bắt đầu từ 1-7-2018 với thời hạn là ba năm.

“Quốc hội đã cho phép Chính phủ thí điểm cấp visa điện tử. Có thể nói đây là cải cách rất mạnh mẽ của chúng ta. Chúng ta cũng không để cho khách quốc tế phải đến gặp trực tiếp các cơ quan ở nước ngoài, ở cửa khẩu. Du khách ở bất cứ nơi nào cũng đăng ký cấp visa, từ việc thuận tiện này chúng ta đã có lượng khách rất tốt” – ông Dũng nói thêm.

Trước đó nhiều địa phương, hiệp hội, bộ, ngành… gần đây liên tiếp kiến nghị Chính phủ tiếp tục miễn thị thực cho công dân năm nước châu Âu là Anh, Đức, Pháp, Ý và Tây Ban Nha.

Lý do là đến ngày 30-6-2018 chính sách miễn thị thực cho năm quốc gia này sẽ hết hiệu lực nhưng đến nay vẫn chưa biết Chính phủ có tiếp tục gia hạn hay không. Thậm chí đang lan truyền thông tin sẽ xóa bỏ miễn thị thực cho năm thị trường này.

Đặc biệt, Hội đồng Tư vấn du lịch kiến nghị nâng thời hạn tạm trú tại Việt Nam cho công dân năm nước Tây Âu được miễn thị thực từ 15 ngày lên 30 ngày lưu trú tại Việt Nam.

Ngoài ra, đề nghị Chính phủ áp dụng chương trình miễn thị thực năm năm hoặc 10 năm, thay vì gia hạn từng năm để tránh sự xáo trộn cho du khách và công ty du lịch.

Đặc biệt, bãi bỏ quy định “mỗi lần nhập cảnh phải cách ngày xuất cảnh khỏi VN lần trước ít nhất là 30 ngày” vì không hợp lý.

Đồng thời kiến nghị miễn thị thực thêm cho công dân sáu nước (Australia, New Zealand, Canada, Bỉ, Hà Lan và Thuỵ Sĩ)

Năm 2015, có 720.000 lượt khách Tây Âu đến Việt Nam, năm 2016 chúng ta tăng lên được 855.000 lượt khách và năm 2017 lượng khách Tây Âu đến Việt Nam là 1,5 triệu lượt.

Theo PV / plo.vn