Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Táo dại ở Đức vào mùa, hãy làm ngay món táo lắc “thần thánh”

TBVĐ- Ở Đức, táo, lê, mận, dâu…mọc dại ven đường rất nhiều. Tuy nhiên, người Đức rất ít khi hái quả dại nên quả thường rụng kín gốc. Việc hái quả dại mọc ven đường không bị cấm, nhưng hành vi bẻ cành, trèo cây có thể bị phạt.

Táo là loại cây được trồng nhiều dọc hai bên đường quốc lộ. Mùa xuân, hoa táo nở khiến con đường được khoác lên bộ quần áo trắng hồng rất đẹp. Cuối tháng 8 là mùa thu hoạch táo. Táo dại nhiều vô kể, rụng đầy gốc cây, là món ngon của nhiều loài gặm nhấm, hươu, nai.

Tất nhiên, chúng ta có thể hái về chế biến nhiều món ngon, trong đó có món “Táo lắc” được làm dựa trên cách làm món xoài lắc từng “gây bão” ở Việt Nam.

Táo dại mọc đầy ven đường. Ảnh: Trung Hiếu

Để làm món “Táo lắc” các bạn nên chọn quả xanh, vỏ rám, táo sẽ ròn và chua. Không nên chọn quả chín đỏ. Táo càng chua càng ngon.

Nguyên liệu:

3-4 quả táo dại (500-600gr)

3 thìa cà phê nước lọc

2 thìa canh nước mắm ngon (hoặc muối nếu thích)

2,5 thìa đường

1/2 thìa canh ớt bột

1 quả ớt tươi thái lát (nếu ăn cay)

Cách làm

Táo gọt vỏ, cắt khúc nhỏ, ngâm vào nước lạnh có pha chút muối để táo tiết ra bớt nhựa và không bị thâm đen.

Sau khi ngâm 15 phút, vớt táo ra rổ cho ráo nước. Sau đó cho táo vào một hũ thủy tinh và trộn đều các nguyên liệu mắm, đường, ớt đã chuẩn bị từ trước.

Đóng nắp hũ thủy tinh lại và lắc đều để gia vị ngấm đều táo. Nêm nếm cho vừa miệng, nên cho đậm một chút gia vị ngấm vào táo mới ngon.

Ngâm táo trong hỗn hợp gia vị từ 1-2 tiếng là ăn được. Có thể bảo quản táo trong tủ lạnh để ăn dần.

Chúc các bạn thành công.

Thanh Mai

Ý kiến

Hoàn thành bình luận