Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Thao túng lãi suất, Deutsche Bank bị phạt 70 triệu USD

Ảnh minh họa: Bảo Quốc

Ủy ban Giao dịch hàng hóa kỳ hạn của Mỹ (CFTC) mới đây tuyên bố phạt Ngân hàng Deutsche Bank của Đức 70 triệu USD vì một công ty con của ngân hàng này là Deutsche Bank Securities đã cố ý thao túng lãi suất tham chiếu USD ISDAFIX.

ISDAFIX là chuẩn lãi suất toàn cầu được sử dụng cho các các loại chứng khoán phái sinh và các công cụ tài chính khác.

Từ năm 2007 đến tháng 5/2012, người giao dịch tại Deutsche Bank Securities đã tìm cách “lái” chỉ số tham chiếu ISDAFIX để thu lợi trong các giao dịch quyền chọn và hoán đổi lãi suất, CFTC cho biết hôm 1/2.

Được biết Deutsche Bank đã phải nhận nhiều án phạt ở Mỹ vì thao túng thị trường. Hồi tháng 4/2015, ngân hàng lớn nhất nước Đức này đã đạt được thỏa thuận dàn xếp toàn cầu trị giá 2,5 tỷ USD với các nhà chức trách ở London, Washington và New York vì hành vi thao túng lãi suất LIBOR, vốn là lãi suất ảnh hưởng đến các giao dịch trên toàn thế giới.

Khoản phạt lớn đối với Deutsche Bank chỉ là một phần trong chuỗi hình phạt đối với các ngân hàng đa quốc gia lớn vì cáo buộc thao túng lãi suất trong những năm gần đây. CFTC đã từng đưa ra khoản phạt 5,3 tỷ USD trong 20 vụ việc tương tự của Barclays, Citigroup, Goldman Sachs và Ngân hàng Hoàng gia Scotland.