Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Thay đổi luật mới từ ngày 1-10-2017

TBVĐ- Từ 1-10-2017 có những thay đổi luật quan trọng đối với người tiêu dùng như trách nhiệm kí hiệu đối với người sở hữu thiết bị drone, tin giả trên Facebook sẽ bị tận diệt nhanh chóng. Và các tiểu bang có thêm một ngày nghỉ vào tháng 10, tuy nhiên chỉ một lần duy nhất.

Phải đánh dấu các thiết bị drone: „Drone“ là thuật ngữ dùng để chỉ những thiết bị bay tự động được điều khiển từ xa, hiện là món đồ công nghệ đang rất thịnh hành trên thế giới. Từ 1.10.2017 tất cả các mô hình bay và hệ thống bay không người lái với trọng lượng từ 250 gram phải được đánh dấu. Bằng cách này, khi xảy ra thiệt hại có thể xác định chủ sở hữu nhanh hơn. Có thể đánh dấu bẳng cách dán miếng dính bằng nhựa hay kim loại, trên đó có ghi đầy đủ họ tên địa chỉ của người sở hữu.

Ngoài ra, đối với các thiết bị bay từ 2kg trở lên còn áp dụng trách nhiệm chứng minh khả năng điều khiển bằng cách trình một trong các giấy tờ sau: Giấy phép phi công (Pilotenlizenz) có hiệu lực; -Giấy chứng nhận được cấp bởi một cơ quan do Bộ hàng không cấp phép (từ 16 tuổi) hay Giấy chứng nhận của Hiệp hội Luftsportverein (từ 14 tuổi). Tuy nhiên, giấy này chỉ áp dụng cho các mô hình bay. Nếu điều khiển ở sân bay mô hình sẽ không cần phải chứng minh kiến thức.

Quản lý bệnh nhân xuất viện: Khi bệnh nhân rời khỏi bệnh viện, không có nghĩa có thể quay trở lại cuộc sống thường ngày ngay, mà đôi khi vẫn cần được chăm sóc thêm hay cần người hỗ trợ làm việc nhà. Để đơn giản hóa việc điều trị và chăm sóc bệnh nhân, từ 1-10-2017 sẽ áp dụng hình thức quản lý bệnh nhân xuất viện được tiêu chuẩn hóa. Đay là một nội dung nằm trong phạm vi hợp đồng giữa Hiệp hội các hãng bảo hiểm GKV, Hiệp hội Y khoa Liên bang KBV và Hiệp hội các bệnh viện Đức DKG đã được thống nhất vào mùa hè năm nay. Theo đó, bệnh nhân điều trị tại bệnh viện sẽ có tiêu chuẩn được chuyển tiếp từ bệnh viện sang bác sỹ điều trị tiếp theo hay các cơ sở chăm sóc khác. Cơ sở của hợp đồng này dựa trên điều 39, khoản 1a Bộ luật Xã hội quyển V.

Kết hôn đồng giới: Từ ngày 1-10, Luật hôn nhân đồng giới có hiệu lực. Theo đó, các cặp đôi này có thể kết hôn như những cặp đôi dị tính khác. Tuy nhiên, phải từ tháng 1-11-2018 hôn nhân đồng giới mới được tiếp nhận đầy đủ trong danh bạ của tất cả các Sở hộ tịch, do hiện vẫn còn thiếu các phần mềm cần thiết và cần nhiều tháng để cài đặt, thích nghi.

Luật chống lại tin công kích trên mạng: Từ 1-10, Luật „Netzwerkdurchsetzungsgesetz“ (tạm dịch: Luật thực thi mạng trực tuyến ) có hiệu lực. Cha đẻ của luật này là Bộ trưởng Tư pháp Đức Heiko Maas. Bộ luật yêu cầu các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter và Youtube phải nhanh chóng can thiệp chống lại các bình luận, bài viết mang nội dung giả mạo, công kích, đe dọa hay kêu gọi khủng bố. Những thông tin vi phạm phải được xóa trong vòng 24 giờ sau khi bị báo cáo (report). Đối với những trường hợp không rõ ràng sẽ áp dụng thời hạn 7 ngày. Nếu vi phạm, các trang mạng xã hội sẽ bị phạt đến 50 triệu Euro.

Ngày lễ duy nhất vào 31-10: Theo truyền thuyết, tối ngày 31.10.1517, tại Sachsen, Martin Luther đã đóng đinh 95 Luận đề viết bằng tiếng La tinh lên cửa Nhà thờ Lâu đài Wittenberg (nơi treo các thông báo của trường đại học Wittenberg) nhằm tố cáo việc buôn bán phép giải tội Ablasshandel và mở ra các cuộc tranh luận về các vấn đề giáo hội, đồng thời kêu gọi cải cách tôn giáo. Năm 2017, nhân kỉ niệm 500 năm cuộc Cải cách Tin lành (Reformation), tất cả các tiểu bang đều được nghỉ lễ vào ngày 31.10, nhưng chỉ một lần duy nhất. Từ năm 2018 lại trở lại bình thường, Có nghĩa, chỉ các tiểu bang Brandenburg, Mecklenburg-Vorpommern, Sachsen, Sachsen-Anhalt và Thüringen mới được nghỉ ngày này do kể từ sau khi nước Đức thống nhất, ngày 31-10 hàng năm trở thành ngày nghỉ lễ tại các tiểu bang trên.

Trúc Quỳnh