Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Luật mới có hiệu lực từ tháng 5-2017

Ảnh: Trung Hiếu

TBVĐ- Các điều luật mới không chỉ áp dụng cho khối doanh nghiệp, mà còn có ảnh hưởng trực tiếp đến “túi tiền” của người tiêu dùng.

Lương tăng, cước phí điện thoại cũng tăng

Từ tháng 5, lương tối thiểu cho một số thợ thủ công tăng. Cụ thể, lương thợ lắp dàn giáo toàn liên bang tăng lên 11 Euro/ giờ; Thợ điêu khắc được nhận tối thiểu 11,40 Euro (Tây Đức) và 11,20 Euro (Đông Đức). Họa sỹ và thợ sơn không qua đào tạo được hưởng lương tối thiểu 10,35 Euro/giờ (áp dụng toàn liên bang), những người qua đào tạo được 11,85 Euro (Đông Đức) và 13,10 Euro (Tây Đức, bao gồm cả Berlin). Tuy nhiên, quy định mới này không được áp dụng cho những thợ sơn xe làm việc tại xưởng sửa chữa.

Cũng từ 1-5-2017, tập đoàn điện thoại deutsche Telekom tăng cước phí đối với các hợp đồng điện thoại bàn. Trong số 30 triệu khách hàng sử dụng điện thoại bàn chỉ có khoảng 2 triệu người bị tăng cước phí, do thay đổi này chỉ áp dụng cho những hợp đồng kí từ năm 2008. Cụ thể, cước phí tăng đối với các gói sau: Call Start: 19,95€ lên 20,95€, Call Basic: từ 29,95€ lên 30,95€ và Call Comfort 38,95€ thay vì 37,95€. Trong vòng 6 tháng sau khi nhận được thông báo tăng cước phí, khách hàng được áp dụng quyền chấm dứt hợp đồng đặc biệt có thời hạn đến ngày 30.04.2017. Thay đổi trên chỉ áp dụng cho những khách hàng kí riêng hợp đồng điện thoại bàn. Những người kí hợp đồng điện thoại bàn kết hợp Internet không bị ảnh hưởng.

Các doanh nghiệp cần lưu ý!

Thuốc lá và thuốc lá điện tử: Từ ngày 20-5, chỉ những sản phẩm thuốc lá, thuốc lá điện tử và tinh dầu thuốc lá điện tử đáp ứng tiêu chuẩn thuốc lá của khối EU mới được sản xuất và bán trên thị trường. Đối với thuốc lá điện tử, lượng Nikotin tối đa được cho phép giảm xuống còn 20 mg trong 1 ml tinh dầu và mỗi đơn vị tinh dầu chỉ được chứa tối đa 10 ml. Các chất phụ gia như coffeine, Taurin hay các chất bổ sung như Vitamin có lợi cho sức khỏe sắp tới sẽ bị cấm. Điều này áp dụng cho cả các chất nhuộm hơi và khói ở thuốc lá. Ngoài ra còn áp dụng quy định đăng kí đối với công việc kinh doanh tinh dầu thuốc lá điện tử (Liquids).

Ngừng “biện pháp bảo vệ đặc biệt” với trại chăn nuôi gia cầm nhỏ: Trong thời gian vừa qua, nhiều trại chăn nuôi gia cầm và công viên hoang dã phải giết động vật do bùng nổ dịch cúm gia cầm. Nhiều nơi phải nhốt động vật trong chuồng. Do dịch cúm gia cầm đã kết thúc, từ ngày 21-5 sẽ không áp dụng các biện pháp bảo vệ đặc biệt để chống dịch cúm gia cầm đối với những trại chăn nuôi nhỏ dưới 1000 con.

Ngưỡng tối đa mới dành cho đồ chơi: Từ ngày 24-5-2017 sẽ áp dụng các tiêu chuẩn gắt gao đối với đồ chơi. Theo đó, đồ chơi chỉ được chứa chất bảo quản benzisothiazolinone (BIT) với nồng độ tối đa 5 mg/kg. Ngoài ra, việc sử dụng chất formamid làm dung môi, chất làm mềm hay trong sản xuất chất bọt xốp cũng bị giới hạn, do formamid có hại cho bào thai và gây vô sinh. Trong phòng thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy chất này trong những miếng xốp ghép hình của trẻ em. Những nhà bảo vệ người tiêu dùng tiểu bang Nordrhein-Westfalen đang kêu gọi cấm hoàn toàn chất formamid trong đồ chơi trẻ em để bảo vệ trẻ nhỏ. Chất này không chỉ xâm nhập vào cơ thể thông qua đường thở, mà còn qua miệng và da.

 

Quy đinh mới dành cho bằng chèo thuyền thể thao

Theo thông tin từ Bộ giao thông và cơ sở hạ tầng kĩ thuật số (BMVI), từ 1-5-2017 sẽ áp dụng quy phạm mới dành cho bằng chèo thuyền thể thao. Theo đó, sẽ chỉ còn 1 loại bằng lái dưới dạng thẻ nhựa giống bằng lái xe thông thường thay vì hai loại bằng như trước đây. Trên bằng lái này sẽ ghi chú cụ thể phạm vi được áp dụng, ví dụ được lái ở vùng biển hay sông hồ, kênh rạch. Ngoài ra, điều kiện thi bằng lái được đơn giản hóa. Có thể thi lý thuyết và thực hành ở các địa điểm khác nhau, chẳng hạn thi thực hành trong chuyến du lịch nước ngoài và thi lý thuyết ở Đức. Thời gian đăng kí thi được rút từ 14 ngày xuống còn một tuần trước ngày thi và có thể thi bằng ở nước ngoài (trước đây không áp dụng quy định này cho bằng lái trên biển). Có thể đổi bằng cũ sang bằng lái mới.

Trúc Quỳnh