Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Thế giới ghi nhận tuần nóng nhất lịch sử

Ảnh minh họa

Tuần đầu tiên của tháng 7 là tuần nóng nhất lịch sử thế giới từng ghi nhận, theo Tổ chức Khí tượng Thế giới.

“Dữ liệu sơ bộ cho thấy thế giới vừa trải qua tuần nóng nhất lịch sử”, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) thông báo ngày 10/7. Nhiệt độ trên đất liền và đại dương đều phá kỷ lục, “đi kèm với các tác động tàn phá tiềm ẩn đến hệ sinh thái và môi trường”.

Theo dữ liệu từ dự án do Cơ quan Khí tượng Nhật Bản tiến hành, nhiệt độ trung bình toàn cầu ngày 7/7 ở mức kỷ lục 17,24°C, vượt mức 16,94°C ghi nhận ngày 16/8/2016, năm có hiện tượng El Nino mạnh.

Các thành phố ở Pháp ghi nhận nhiệt độ tối đa 37-38°C trong ngày 9/7, được cơ quan khí tượng nước này Meteo-France mô tả là đợt sóng nhiệt bất thường trong mùa. Số liệu từ Cơ quan Thời tiết Đức (DWD) cho thấy nhiệt độ ở thị trấn Tonisvorst, bang North Rhine-Westphalia, cùng ngày chạm mốc 38°C.

“Thời tiết ấm nóng bất thường trong tháng 6 và đầu tháng 7 xảy ra trong bối cảnh El Nino mới bắt đầu phát triển, dự kiến còn khiến nhiệt độ gia tăng cực đoan hơn nữa”, giáo sư Christopher Hewitt, giám đốc các dịch vụ khí hậu tại WMO, cảnh báo.

El Nino là hiện tượng khí hậu tự nhiên thường gắn liền với nhiệt độ cao trên toàn cầu, gây hạn hán ở một số khu vực và mưa lớn ở các nơi khác. Theo giáo sư Hewitt, thế giới có thể ghi nhận thêm kỷ lục và những tác động này sẽ kéo dài sang năm 2024. “Đây là thông tin đáng lo ngại cho hành tinh này”, ông nói.

WMO ra thông báo trong bối cảnh nhiều khu vực trên thế giới đang phải trải qua nắng nóng khắc nghiệt.

Giới khoa học ngày 10/7 công bố báo cáo cho thấy sóng nhiệt bao trùm châu Âu mùa hè 2022 có thể đã khiến hơn 61.000 người thiệt mạng liên quan nắng nóng, cho thấy chính phủ các nước cần nhanh chóng có biện pháp ứng phó các tác động sức khỏe từ tình trạng toàn cầu ấm lên.

Như Tâm (Theo Guardian, euronews)

Nguồn: vnexpress.net