Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh 2022: Ngoại trưởng Đức khẳng định không tới dự; Nga phản đối tẩy chay ngoại giao

Ngoại trưởng Annalena Baerbock cùng Bộ trưởng Nội vụ và Cộng đồng Nancy Faeser của Đức sẽ không tới Trung Quốc tham dự Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh 2022 vào tháng 2/2022 tới.

Trả lời hãng tin DPA của Đức ngày 29/12, Ngoại trưởng Baerbock nêu rõ: “Tôi là người rất hâm mộ thể thao, nhưng tôi chắc chắn sẽ không tham dự Thế vận hội lần này. Điều đó cũng không thường xảy ra đối với các ngoại trưởng trong quá khứ”.

Theo DPA, đây là quyết định mang tính cá nhân và việc có tẩy chay Olympic mùa Đông Bắc Kinh về mặt ngoại giao hay không hiện còn phải chờ đường hướng chung với các đối tác Liên minh châu Âu (EU).

Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ và Cộng đồng Nancy Faeser kiêm phụ trách mảng thể thao của Đức cũng thông báo sẽ không tới Bắc Kinh tham dự Olympic mùa Đông.

Người phát ngôn Bộ Nội vụ và Cộng đồng Liên bang Đức Steve Alter nói: “Nữ Bộ trưởng đã quyết định không tới Bắc Kinh vì lý do đại dịch Covid-19”.

Hiện phó phát ngôn viên chính phủ Đức Wolfgang Büchner vẫn để ngỏ khả năng liệu Thủ tướng Đức Olaf Scholz có tới Bắc Kinh hay không. Theo người phát ngôn, Đức cần phối hợp với các đối tác EU về việc tham gia Thế vận hội Olympic.

Liên quan đến việc “tẩy chay ngoại giao” Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh 2022 mà một số quốc gia tuyên bố gần đây, ngày 28/12, hãng TASS đưa tin, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Chernyshenko đã bày tỏ phản đối.

Ông Chernyshenko, người phụ trách vấn đề thể thao, văn hóa và du lịch trong chính phủ Nga, nhấn mạnh rằng, không có sự ủng hộ rộng rãi đối với hành động tẩy chay này.

Các quan chức cấp cao Nga đã liên tiếp khẳng định sự ủng hộ đối với sự kiện thể thao trên. Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông trông đợi chuyến thăm sắp tới đến Trung Quốc và tham dự lễ khai mạc Thế vận hội mùa Đông.

Theo Việt Hà / baoquocte.vn