Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Thủ lĩnh cực hữu Đức muốn như ‘Bà đầm thép’

Ảnh: pixabay.com

Alice Weidel, nữ thủ lĩnh đảng Lựa chọn khác cho nước Đức (AfD) theo lập trường cực hữu, tiết lộ bà xem cố Thủ tướng Anh Margaret Thatcher là hình mẫu chính trị gia mình muốn hướng đến.

Xuất thân là một chuyên gia ngân hàng, một người “ngoại đạo” đối với chính trường nhưng trong kỳ tổng tuyển cử tại Đức vừa qua Alice Weidel đã lèo lái đưa phong trào cực hữu lần đầu tiên trở lại với Quốc hội Đức kể từ sau Thế chiến thứ hai với 13% phiếu bầu.

Trả lời tờ Bild am Sonntag (Đức), bà Weidel tiết lộ hình mẫu chính trị gia mà bà hướng tới chính là cố Thủ tướng Anh Margaret Thatcher – “Bà đầm thép” đã vực dậy nền kinh tế Anh bằng các chính sách bảo thủ.

Bà Weidel đặc biệt ngưỡng mộ sự dũng cảm “đi ngược dòng” khi cần thiết của cố thủ tướng Anh. “Bà Thatcher đã kế thừa nước Anh trong tình cảnh rối ren kinh tế và sau đó tái thiết cả đất nước” – thủ lĩnh đảng cực hữu Đức nhận định.

Bà Weidel cũng tiết lộ mục tiêu của AfD là có chân trong một chính phủ liên minh cầm quyền sau cuộc bầu cử năm 2021, nắm giữ khả năng định hình các chính sách của đất nước.

Hãng tin Reuters đánh giá tham vọng mà bà Weidel đặt ra là khó khả thi, đặc biệt khi tất cả đảng lớn tại Đức đã từ chối hợp tác với AfD. Ngoài ra, bà Weidel cũng đặt mục tiêu thu hút thêm cử tri nữ giới ủng hộ AfD.

Trả lời tờ Bild am Sonntag, bà Weidel cũng kêu gọi cựu thành viên lãnh đạo AfD Frauke Petry từ bỏ ghế tại Quốc hội Đức. Chỉ một ngày sau khi có kết quả bầu cử, bà Petry đã quyết định rời khỏi AfD và cam kết sẽ trở thành một nghị sĩ độc lập.

Trong tháng này, bà Petry đã thúc đẩy thành lập một đảng chính trị mới là đảng Xanh, với lập trường “bảo thủ hợp lý” hơn và chỉ trích các lãnh đạo của AfD có các quan điểm quá cực hữu.

Theo Kiệt Anh / plo.vn