Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Thừa năng lượng tái tạo, Đức trả tiền để khách hàng dùng điện

Ảnh: Trung Hiếu

Các nhà sản xuất điện ở Đức sẵn sàng trả tiền cho khách hàng sử dụng điện vào cuối tuần này.

Sản lượng gió ở Đức tăng lên mức kỷ lục vào chủ nhật (29/10) khiến giá điện nước này xuống dưới 0, số liệu do Bloomberg đưa ra. Đây là lần đầu tiên trong năm nay giá trung bình cả ngày ở mức âm, chứ không chỉ trong vài giờ như trước đây.

Nếu không muốn phải đóng cửa nhà máy điện, các nhà sản xuất điện lưới chỉ có cách phải trả tiền cho người tiêu dùng để “lấy bớt” điện ra khỏi lưới.

Sản lượng gió được dự báo sẽ đạt 39.190 megawatt lúc 7 giờ sáng hôm chủ nhật, tương đương với sản lượng của khoảng 40 lò phản ứng hạt nhân và đủ để đáp ứng hơn một nửa nhu cầu của Đức. Theo các hiệp hội ngành công nghiệp BWE, các tuabin gió trên đất liền chiếm gần 1/3 công suất điện lắp đặt của Đức vào cuối tháng 6 và quốc gia này sẽ tăng 9% trong năm nay.

Năng lượng gió cung cấp khoảng 10% điện năng của châu Âu và dự kiến sẽ tiếp tục tăng khi công nghệ này trở nên rẻ hơn. Từng là một trong những hình thức năng lượng xanh đắt nhất, chi phí điện từ các trang trại gió ngoài khơi dự kiến sẽ giảm 71% trong 2 thập kỷ tới, theo Bloomberg New Energy Finance.

Đầu năm nay, Đức gây sốc cho ngành năng lượng tái tạo khi giao hợp đồng cho các nhà phát triển tự xây dựng trang trại ngoài khơi mà không cần trợ cấp của chính phủ.

Dương Tống / Theo Independent

Nguồn: ndh.vn

1 Comment on Thừa năng lượng tái tạo, Đức trả tiền để khách hàng dùng điện

  1. PHẢI CHI DÓNG GÓI ĐƯỢC ĐIỆN ĐEM CHO C/TY ĐIỆN LỰC VN! ????

Comments are closed.