Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Thủ tướng Đức kêu gọi Nga điều tra vụ chính trị gia đối lập nghi bị đầu độc

Ảnh minh họa: pixabay.com

Bà Angela Merkel kêu gọi chính quyền Nga điều tra khẩn cấp, minh bạch sau khi các bác sĩ Đức xác định nhà chính trị đối lập Nga Alexei Navalny trúng độc.

“Nhìn vào vai trò lớn của ông Navalny trong phe đối lập chính trị ở Nga, chúng tôi kêu gọi các cơ quan chính quyền Nga điều tra toàn diện vấn đề khẩn cấp này và điều tra một cách hoàn toàn minh bạch”, Hãng tin Reuters ngày 25-8 dẫn lời bà Merkel trong phát biểu chung với Ngoại trưởng Đức Heiko Maas. Thủ tướng Đức nhấn mạnh việc phải đưa những kẻ chịu trách nhiệm ra trước công lý.

Ông Navalny đổ gục trên máy bay hôm 20-8, sau khi uống trà lúc đang trên đường tham gia chiến dịch ở Siberia.

Điện Kremlin cho biết chưa rõ nguyên nhân khiến nhà chính trị này đổ bệnh. Các bác sĩ Nga nói rằng các xét nghiệm không phát hiện chất độc trong cơ thể ông Navalny và ông cũng không có biểu hiện trúng độc.

Tuy nhiên, các bác sĩ Bệnh viện Charite của Đức, nơi ông Navalny được chuyển tới, tìm thấy bằng chứng ông bị trúng độc thông qua chất kháng men cholinesterase. Bệnh viện nói rằng chưa xác định được chất độc cụ thể. Đức đã cho bảo vệ bệnh viện đang điều trị cho ông Navalny.

“Các phát hiện lâm sàng cho thấy ông Navalny bị trúng độc bởi chất đến từ nhóm thuốc ức chế cholinesterase”, Bệnh viện Charite thông báo. Chất ức chế cholinesterase có thể làm tăng tương tác giữa tế bào thần kinh trong não.

Một quan chức Mỹ cảnh báo nếu vụ việc đầu độc ông Navalny được xác nhận sẽ là một vấn đề lớn.

Ông Navalny được cho là là cái gai trong mắt Điện Kremlin trong một thập kỷ qua. Ông nhiều lần bị bắt vì tổ chức các cuộc họp và tuần hành công khai, cũng như bị kiện vì các cuộc điều tra tham nhũng. Ông Navalny bị cấm tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2018.

Diễn biến mới nhất của vụ việc có thể làm leo thang căng thẳng giữa Nga và các nước châu Âu, các thành viên NATO láng giềng. Châu Âu cáo buộc Nga tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào người bất đồng chính kiến ở châu Âu, còn Nga thì bác bỏ cáo buộc này.

Theo Trần Phương / tuoitre.vn