Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Bầu cử Đức: Nghị sĩ da đen bị đe dọa

Ảnh: karamba-diaby.de

Nhận được những lời đe dọa đánh đập thậm chí đe dọa tới cả tính mạng nhưng nghị sĩ da đen Karamba Diaby quyết không bỏ cuộc.

Với tư cách là nghị sỹ da đen gốc Phi đầu tiên ở Đức, Diaby, 55 tuổi, đang khởi động chiến dịch để tham gia vào cuộc bầu cử Đức.

“Đối với tất cả những kẻ phân biệt chủng tộc: Tôi không phải là người da đen dưới quyền của bạn!” ông đã viết trên Facebook trong sự bực tức sau khi nhận được một loạt những lời đe dọa trước cuộc bầu cử vào 24 tháng 9 tới đây.

“Tôi sẽ không bị đe dọa”, nhà lập pháp đảng Dân chủ Xã hội cho biết trong một cuộc phỏng vấn với AFP.

Đức đã nhận được một loạt bài phát biểu về phân biệt chủng tộc, đặc biệt kể từ khi có khoảng một triệu người tìm tị nạn vào Đức từ năm 2015. Sau khi đảng NPD gọi ông là “con khỉ đen” và dùng những từ ngữ tồi tệ để gọi tên ông, Diaby đã đệ đơn kiện.

Ông nói, “Không có tự do ngôn luận khi xúc phạm người khác”, ông nói thêm rằng “nhiệm vụ của toàn xã hội” là để chống lại sự phân biệt đó.

Sinh ra ở Senegal, ông đã giành được học bổng để nghiên cứu tại Đông Đức

“Tôi chỉ biết hai từ tiếng Đức, Bundesliga và BMW, khi tôi đến đây lần đầu”, ông Diaby, nhớ lại vào năm 1985 khi ông lần đầu tiên đặt chân vào Đông Đức.

Cuộc sống của người nhập cư không dễ dàng ở khu vực đông đúc cũ ở phía đông, nơi có rất ít nỗ lực để cho người gốc Phi hòa nhập, nhiều người trong số họ là sinh viên từ các nước xã hội chủ nghĩa.

Khi bức tường Berlin sụp đổ vào năm 1989, nạn phân biệt chủng tộc trong khu vực đã bùng nổ khi thất nghiệp tăng lên. Một đêm vào năm 1991, khi Diaby ra khỏi xe buýt, ông ta bị bắt. Nhưng ông tiếp tục lấy bằng tiến sĩ về hóa học, cưới một người Đức, và năm 2001, có quốc tịch Đức. Năm 2013, ông ta đã giành được vị trí trong Quốc hội Đức.

Ông đã đánh bại được những khó khăn trên để trở thành nghị sĩ gốc Phi đầu tiên ở Đức.

Diaby đã kể lại hành trình của mình trong một cuốn sách xuất bản năm ngoái có tựa đề “Con đường của tôi từ Senegal đến Quốc hội Đức.”

Theo The Local

Theo Ngọc Ánh / ngaynay.vn