Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Thủ tướng Hungary nói không sợ bị EU kỷ luật

Thủ tướng Hungary Viktor Orban ngày 11.9 đã chỉ trích EU, khi Nghị viện châu Âu sắp bỏ phiếu để kỷ luật nước ông.

Ngày 12.9, Các thành viên nghị viện châu Âu (MEP) sẽ bỏ phiếu thông qua quyết định kỷ luật chống lại Hungary. Nếu cuộc bỏ phiếu thông qua thành công, đây là lần đầu tiên EU dùng Điều 7, để tước bỏ quyền bỏ phiếu của một nước thành viên khối vì lý do vi phạm nhân quyền.

Thủ tướng Orban, người đã tại nhiệm 3 nhiệm kỳ liên tiếp hiện đang bị các nước còn lại trong khối EU chỉ trích vì quan điểm chống nhập cư cứng rắn của ông và chính sách kiểm soát chặt các tổ chức dân chủ, nhằm củng cố quyền lực của ông.

Trong một bài phát biểu ngày 11.0, ông Orban nói rằng cáo buộc của Nghị viện châu Âu chống lại chính phủ của ông là một hành động “tống tiền”.

“Hungary sẽ bị lên án vì người Hungary đã quyết định rằng đất nước này sẽ không phải là một quốc gia của người di cư”, ông Orban tuyên bố trước khi chỉ trích cáo buộc của Nghị viện châu Âu.

“Tôi từ chối nhận di dân và sự ủng hộ di dân của Liên minh châu Âu, nên họ đe dọa đất nước Hungary, người dân Hungary dựa trên các cáo buộc sai sự thật”, Orban nói thêm.

“Hungary sẽ không sợ vụ tống tiền này. Hungary sẽ bảo vệ biên giới của mình, ngăn chặn làn sóng di cư bất hợp pháp và Hungary sẽ bảo vệ các quyền của mình, nếu cần thiết ngay cả chống họ”, Thủ tướng Hungary tuyên bố cứng rắn.

Tuyên bố của ông Orban ngay lập tức bị các MEP chỉ trích. “Hãy trung thực”, MEP tự do và cựu Thủ tướng Bỉ Guy Verhofstadt đáp lại chỉ trích của ông Orban dành cho EU. Ông này còn nói thêm rằng Hungary là của người dân nước này chứ không phải của chính quyền của ông Orban.

Theo Điều 7, hình phạt nghiêm trọng nhất có thể sẽ là việc đình chỉ quyền biểu quyết của Hungary tại EU. Tuy nhiên, để kích hoạt điều này cần phải có sự bỏ phiếu thuận của ít nhất 2/3 thành viên Nghị viên châu Âu. CNN cho hay cách bỏ phiếu trong phiên họp ngày 12.9 cũng chưa rõ ràng.

Trước đó, Ba Lan là nước EU duy nhất từng phải đối mặt với thủ tục pháp lý tương tự. Ủy ban châu Âu đã bắt đầu quá trình kỷ luật đối với Ba Lan hồi tháng 12.2017, nhưng Brussels đã không giải quyết vụ việc nhanh chóng.

Thiên Hà (theo CNN)

Nguồn: motthegioi.vn