Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Tổng thống Nga cung cấp thông tin về vụ ám sát ở Berlin

Ảnh minh họa: pixabay

Ngày 9/12 (giờ địa phương), tại buổi họp báo thông báo kết quả Hội nghị Thượng đỉnh nhóm Bộ tứ Normandy ở Paris, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết thêm, một người Chechnya bị giết ở Berlin có liên quan đến vụ nổ trong ga tàu điện ngầm ở Moscow.

Tổng thống Putin nói rằng, Zensonkhan Khangoshvili – kẻ bị bắn chết ở Thủ đô nước Đức, liên quan đến một loạt tội ác. Theo ông Putin, Khangoshvili “không đơn thuần chỉ là công dân Gruzia, mà còn là người tham gia nhiều hoạt động quân sự, một kẻ ly khai”.

Nhà lãnh đạo Nga cho hay, Khangoshvili là “kẻ cứng đầu và đẫm máu. Chỉ một trong những hành động của hắn đã làm 98 người thiệt mạng, hắn là một trong những kẻ tổ chức các vụ nổ tàu điện ngầm ở Moscow”.

Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết, bà đã có cuộc trao đổi với ông Putin về vụ ám sát một công dân Gruzia ở Berlin: “Tôi đã nhấn mạnh, chúng tôi hy vọng phía Nga sẽ hợp tác và cung cấp thông tin. Và điều này có thể hy vọng”.

Vụ ám sát Khangoshvili xảy ra tại Berlin hồi tháng 8/2019. Kẻ giết người đã di chuyển bằng xe đạp, sử dụng một khẩu súng ngắn Glock gắn ống giảm thanh. Theo các công tố viên Đức, vụ giết người được chính quyền LB Nga hoặc Chechnya tổ chức.

Người đàn ông bắn Khangoshvili được cho là công dân Nga, bị giam giữ ngay sau khi thực hiện tội ác và chịu các cáo buộc về vụ giết người này. Theo cuộc điều tra chung của Bellingcat, The Insider và Der Spiegel, công dân Nga này là Vadim Krasnikov (ở Đức, ông này sử dụng hộ chiếu có tên là Vadim Sokolov).

Trong bối cảnh cuộc điều tra, Đức đã trục xuất 2 nhà ngoại giao Nga mà truyền thông Đức gọi là nhân viên Cơ quan Tình báo Quân đội LB Nga (GRU) trong khi Moscow bác bỏ mọi cáo buộc.

QT

(theo Reuters)