Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Thủ tướng Đức: Không từ bỏ hợp tác dầu khí với Nga

Ảnh minh họa: pixabay.com

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã khẳng định sẽ không từ bỏ hợp tác dầu khí với Nga dù chịu áp lực mạnh từ Mỹ.

Sputnik thông tin, Thủ tướng Đức Angela Merkel đang thăm Gruzia vào hôm 24/8 và đã có cuộc nói chuyện với những sinh viên Đại học ở Thủ đô Tbilisi.

Tại đây, nữ Thủ tướng Đức có tuyên bố rằng, một tuyến đường ống dẫn nước ngầm dưới biển Baltic dự kiến ​​sẽ mang khí đốt trực tiếp từ Nga tới Đức và chúng sẽ không làm cho Đức bị phụ thuộc vào Nga về năng lượng.

Bà Angela Merkel đã mô tả nguồn cung cấp dầu và khí tự nhiên của Nga cho Đức là một yếu tố quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng của đất nước.

“Chúng tôi có một lịch sử hợp tác kinh tế kéo dài hàng thập kỷ với Nga, bao gồm cả phát thải khí nhà kính. Chúng tôi đã liên tục giảm việc sử dụng than và chúng tôi cần khí tự nhiên đến với chúng tôi thông qua Belarus, Ukraine và Ba Lan, đó là lý do chúng tôi hỗ trợ Nord Stream 1 và 2 ” – Thủ tướng Merkel lưu ý.

Nhà lãnh đạo Đức đồng thời lưu ý rằng Đức muốn đảm bảo, Nga tiếp tục cung cấp một số lượng khí đốt thông qua Ukraine ngay cả sau khi đường ống dẫn Nord Stream-2 đã được hoàn thành.

Bà Merkel còn đánh giá tầm quan trọng đặc biệt của dự án Nord Stream-2 khi cho rằng, việc mở rộng “Hành lang phía Nam” mang nguồn cung cấp khí thiên nhiên từ Azerbaijan không mang lại giá khí đốt rẻ hơn là từ Nga.

“Châu Âu và Nga, sau đó là Liên Xô đã có sự hợp tác năng lượng rất chặt chẽ trong Chiến tranh Lạnh. Chúng tôi không đủ khả năng từ bỏ hợp tác với Nga trong lĩnh vực dầu khí. Tất nhiên, chúng tôi có thể có khí tự nhiên đến từ Azerbaijan, nhưng sự thật là nó sẽ không có sẵn ở mức giá mà chúng tôi đang trả cho khí đốt của Nga” – Thủ tướng Merkel nói.

Thủ tướng Đức trước đó đã nhiều lần nhấn mạnh rằng Nord Stream-2 Không phải là mối đe dọa đối với an ninh năng lượng của Liên minh châu Âu. Một số quốc gia Đông Âu đang được hưởng những đặc quyền từ việc quá cảnh khí đốt mới phản ứng dự án này.

“Chúng tôi coi Nord Stream-2 là một dự án kinh tế. Chúng tôi cũng hỗ trợ đa dạng hoá các nguồn năng lượng. Chúng tôi cũng muốn vận chuyển khí đi qua Ukraina như trước đây. Nhưng chúng tôi tin rằng Nord Stream-2 không đe dọa đến việc đa dạng hóa nguồn cung cấp” – Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố hồi tháng 2 trước Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki.

Ba Lan là một trong số các quốc gia phản ứng mạnh mẽ với kế hoạch xây dựng dự án đường ống dẫn khí đốt từ Nga.

Vào tháng 1/2018, Cơ quan Khai thác Stralsund của Đức đã cho phép xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream-2 trong lãnh hải của Đức. Dự án đã có tính đến tất cả các tác động môi trường.

Nga hiện đang chờ giấy phép xây dựng từ Đan Mạch và cũng đang chờ được đồng ý thay đổi cấu trúc của dự án, sẽ không đưa đường ống dẫn khí đốt chạy dưới vùng lãnh hải của nước này mà chạy dưới vùng biển quốc tế.

Bất chấp các phản ứng mạnh mẽ từ cả Mỹ và các quốc gia châu Âu, Đức và Nga đã nhiều lần tuyên bố sẽ không từ bỏ dự án dưới các sức ép.

Theo Huy Vũ / baodatviet.vn