Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Tổng thống Nga Putin và bí mật tấm thẻ mật vụ Đông Đức mà ông sở hữu

Ảnh minh họa: pixabay.com

Tổng thống Nga Putin nổi tiếng với lý lịch cựu nhân viên tình báo KGB của Liên Xô. Nhưng ông cũng sở hữu một tấm thẻ mật vụ Stasi của Đông Đức.

Gần đây người ta mới phát hiện ra một tấm thẻ Stasi ở Đức, trong đó có đề tên của Putin, người hiện nay là nguyên thủ nước Nga. Stasi là tên của cơ quan an ninh-tình báo nổi tiếng của Đông Đức XHCN. Sau đây là “bật mí” một số thông tin liên quan đến tấm thẻ này:

1. Stasi

Stasi là viết tắt của chữ tiếng Đức Staatssicherheitsdienst, có nghĩa là Bộ An ninh Quốc gia của Cộng hòa Dân chủ Đức, tức nước Đông Đức XHCN.

Cơ quan an ninh này nổi tiếng về mạng lưới chỉ điểm rộng khắp và hệ thống theo dõi sát sao.

Mặc dù dựa theo mô hình của cơ quan an ninh-tình báo Liên Xô KGB, Stasi là một cơ quan độc lập với cơ cấu nội bộ riêng.

2. Vậy Putin có làm việc cho Stasi khi ông sở hữu tấm thẻ của tổ chức này?

Không! Mặc dù tấm thẻ nói trên do Stasi phát và mang ảnh chân dung của Vladimir Putin cũng như chữ ký của ông, điều đó không nói lên rằng Putin nằm trong hàng ngũ của cơ quan mật vụ Đông Đức.

Thực tế mọi sĩ quan KGB đồn trú ở Đông Đức đều tự động được nhận một tấm thẻ Stasi cho phép họ tiếp cận trụ sở Stasi ở địa phương cùng hệ thống chỉ điểm và thông tin của Stasi.

Putin công tác cho KGB ở Dresden (Đức) từ năm 1985 đến đầu năm 1990. Tấm thẻ Stasi nói trên có thể cho thấy nhiệm vụ của ông ở thành phố Đông Đức này bao gồm việc liên lạc và điều phối giữa KGB và Stasi.

3. Vì sao trong ảnh thẻ, Putin không nhìn thẳng vào máy ảnh?

Bức ảnh viên sĩ quan KGB 33 tuổi Putin nhìn ra ngoài ống kính máy ảnh. Đầu anh hơi nghiêng như thể để thể hiện cả mặt trước và thành bên của khuôn mặt.

Thực tế các tấm ảnh thẻ của KGB trước năm 1990 cũng áp dụng lối chụp này. Góc chụp đó cho phép người xem thấy thêm về gương mặt của nhân vật, thể hiện được cả chính diện và trắc diện trong cùng một bức ảnh.

4. Dòng chữ tiếng Đức trên tấm thể Stasi của Putin có nghĩa gì?

Chữ Bezirksverwaltung ám chỉ đến khu vực Stasi phát thẻ. Trong trường hợp của Putin, đó là thành phố Dresden nơi ông đóng quân.

5. Những chiếc tem dán ở mặt sau thẻ là để làm gì?

Đây là các tem bảo đảm rằng chiếc thẻ vẫn còn giá trị và để đề phòng hành động vi phạm an ninh. Chiếc thẻ được gia hạn từng quý trong năm.

Đáng lưu ý là chiếc thẻ đó của Putin không có tem xác nhận cho quý cuối cùng của năm 1986. Đấy có thể là do bên Stasi bỏ qua việc này hoặc Putin thời gian đó không cần tiếp cận với Stasi.

6. Phản ứng của Tổng thống Putin trước việc phát hiện ra thẻ của ông?

Tổng thống Nga Putin đã không bình luận gì về việc phát hiện ra thẻ Stasi của ông. Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, Dmitri Peskov, cho rằng do KGB và Stasi hợp tác chặt chẽ với nhau nên khả năng người ta cấp một thẻ như thế không có gì đáng ngạc nhiên./.

Trung Hiếu/VOV.VN
Theo RBTH