Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Trách nhiệm dọn tuyết và cảnh báo nguy hiểm trong mùa đông qua các phán quyết

Error, no Ad ID set! Check your syntax!
Ảnh minh họa: Trung Hiếu

TBVĐ- Tuyết rơi không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của mọi người mà còn gây ra nguy hiểm cho người đi bộ. Vào mùa đông nhiều vụ kiện vì tai nạn do tuyết gây ra.

Thành phố phải dọn tuyết hai lần một ngày: Thành phố thực hiện đầy đủ trách nhiệm đảm bảo an toàn cho người dân trong điều kiện thời tiết đóng băng, ngập tuyết nếu dọn vỉa hè hai lần một ngày. Nếu đã dọn tuyết đủ hai lần và một khách bộ hành bị ngã do lớp tuyết mới rơi, thành phố không có trách nhiệm đền bù (án số: 1 U 2931/12 OLG München).

Dọn tuyết trước 7 giờ sáng: Về cơ bản, chủ nhà không phải dọn tuyết trước 7 giờ sáng, do sau thời gian này mới có nhiều người qua lại. Tuy nhiên, nếu biết rằng khách đi lại ngang qua nhà mình sớm hơn 7 giờ, chủ nhà cũng phải dọn tuyết sớm hơn. Nếu không sẽ phải chịu trách nhiệm cho những tai nạn xảy ra trước 7 giờ (án số: 5 U 1479/14 OLG Koblenz).

Khách bộ hành phải dùng phần đường đã được rải chất chống đóng băng: Khách bộ hành phải sử dụng phần đường đã được dọn tuyết. Nếu không, phải tự chịu trách nhiệm trong trường hợp xảy ra tai nạn do trơn trượt (án số: 6 O 205/12, LG Karlsruhe).

Trách nhiệm cảnh báo cột băng trên mái nhà: Nếu chủ nhà không thực hiện trách nhiệm cảnh báo cột băng trên mái nhà, sẽ phải đền bù thiệt hại khi xe đậu ở dưới bị hư hỏng do cột băng rơi xuống. Tuy nhiên, chủ xe cũng phải chịu một phần trách nhiệm, do có thể lường trước được điều này (án số: 5 O 883/10 LG Magdeburg).

Trách nhiệm rải muối trong một số trường hợp đặc biệt: Về cơ bản, không có quy định về việc chủ nhà phải rải chất gì khi đường bị đóng băng. Thông thường, có thể sử dụng các chất như cát hay sỏi. Muối ít được dùng hơn do gây ảnh hưởng đến môi trường. Tuy nhiên, tòa án Landgericht Rottweil từng đưa ra một phán quyết, yêu cầu phải rải muối trong một số trường hợp đặc biệt. Nếu chỉ rải bằng các chất liệu làm tan băng nhẹ hơn và khiến hành khách qua đường bị ngã, chủ nhà sẽ phải chịu trách nhiệm đền bù thiệt hại (án số: 2 O 312/07 LG Rottweil).

T.Hiếu