Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Tranh cãi về mức tiêu thụ thịt thấp kỷ lục ở Đức

Ảnh minh họa: pixabay.com

Florian Busmann trước đây hay ăn xúc xích và bít tết vào mùa hè nhưng bây giờ, anh thích ăn rau củ nướng và những sản phẩm thay thế thịt.

“Ăn ít thịt hơn sẽ tốt cho cả môi trường và động vật, cũng như sức khỏe”, Busmann, 28 tuổi, nhân viên chính quyền địa phương, nói trong Lễ hội Ẩm thực chay Mùa hè ở Berlin hôm 16/6.

Người Đức nổi tiếng yêu xúc xích và thịt nướng, nhưng vài năm qua, họ bắt đầu ăn ít thịt hơn. Số liệu của Bộ Nông nghiệp Đức cho thấy mức tiêu thụ thịt giảm xuống còn 52 kg/người năm 2022, mức thấp nhất kể từ khi số liệu này bắt đầu được ghi nhận từ năm 1989. 5 năm trước, con số này là 61 kg.

E ngại về phúc lợi động vật, biến đổi khí hậu và giá cả khiến người tiêu dùng tìm lựa chọn khác thay thế thịt. Khoảng 10% người Đức ăn chay, tăng so với con số 6% năm 2018.

Bộ trưởng Nông nghiệp Đức Cem Ozdemir cũng là người ăn chay. Ông ăn chay từ khi còn là thiếu niên vì phúc lợi động vật, nhưng cho rằng ngành công nghiệp thịt vẫn quan trọng. Ông nhận định cần cải cách ngành sản xuất thịt gắn liền với các biện pháp chống biến đổi khí hậu.

Bộ trưởng Ozdemir chỉ ra chăn nuôi là một trong những nguồn phát thải carbon lớn nhất trong ngành nông nghiệp. Do đó, cần thực hiện nhiều biện pháp để ngành này thân thiện hơn với môi trường.

“Chúng ta có thể hỗ trợ nông dân chăn nuôi ít hơn nhưng chất lượng tốt hơn”, ông nói. Ozdemir cho rằng người Đức ăn ít thịt hơn là “xu hướng dài hạn”.

“Mọi người quan tâm đến biến đổi khí hậu, muốn động vật được hưởng phúc lợi tốt hơn, đồng thời cũng quan tâm nhiều hơn tới sức khỏe của họ. Tôi đánh giá cao những suy nghĩ này”, ông nói.

Sebastian Joy là người đứng đầu tổ chức phi chính phủ ProVeg Quốc tế, đơn vị tổ chức lễ hội ẩm thực chay ở Berlin. Joy cho rằng thị trường thịt chay đang phát triển cũng đóng vai trò nhất định. “Ta vẫn có thể ăn burger, thịt tẩm bột chiên, xúc xích, nhưng không cần giết động vật lấy thịt”, anh nói.

Bộ Nông nghiệp Đức đang nghiên cứu chiến lược dinh dưỡng giúp người Đức ăn uống lành mạnh hơn và dự định công bố vào cuối năm 2023. Kế hoạch này khuyến khích mọi người tuân thủ “chế độ ăn uống lành mạnh, nhiều rau và bền vững hơn”.

Nhưng không phải tất cả người Đức đều cho rằng ăn ít thịt là tốt. Hiệp hội Dinh dưỡng Đức (DGE), cơ quan tư vấn cho chính phủ về các biện pháp thúc đẩy ăn uống lành mạnh, đang lên kế hoạch ra khuyến nghị mỗi người chỉ tiêu thụ 10 g thịt mỗi ngày. Thông tin này lập tức gây tranh cãi. Người dùng mạng chia sẻ hàng loạt hình ảnh châm biếm về mẩu thịt đặt trên cân. DGE sau đó cho hay sự việc hoàn toàn là hiểu lầm nhưng cuộc tranh luận chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Khảo sát gần đây của nhật báo Bild cho thấy 57% người Đức kiên quyết phản đối nhà nước thực hiện các biện pháp giảm tiêu thụ thịt.

“Nhà nước nên tránh xa đĩa ăn của người dân”, phát ngôn viên Hiệp hội Công nghiệp Thịt Đức (VDF), nói. “90% người Đức thích ăn thịt. Người ăn chay không muốn nghe ai đó khuyên rằng ăn thịt cung cấp nhiều vitamin và dinh dưỡng hơn. Tương tự với người ăn thịt”.

VDF cho rằng mức tiêu thụ thịt ở Đức giảm từ năm 2018 do giá cả tăng cao và áp lực lạm phát đè lên người tiêu dùng. Đối với Gabrielle Hubner, 61 tuổi, du khách tới lễ hội ẩm thực chay ở Berlin, giá tăng là nguyên nhân chính khiến bà ăn ít thịt hơn trong những năm gần đây.

“Tôi không còn ăn thịt mỗi ngày nữa, thay vào đó là mì ống, phô mai hoặc khoai tây”, bà nói.

Ozdemir cho hay ông không có ý định ra lệnh cho người Đức nên mua gì. “Mọi người có thể tự quyết mình ăn gì, ăn bao nhiêu. Việc của tôi là khuyến nghị chế độ ăn lành mạnh, cân bằng”.

Hồng Hạnh (Theo AFP)

Nguồn: vnexpress.net