Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Top 10 thành phố “thông minh” nhất nước Đức

Berlin. Ảnh: Quang Chí

TBVĐ- Sau khi phân tích 500 thành phố trên thế giới, bảng xếp hạng chỉ số thành phố “thông minh” năm 2017 được công bố đầu tháng 11-2017 với danh sách 100 thành phố có thứ hạng cao nhất, trong đó có 10 thành phố của Đức.

Tờ báo Easy park tiến hành điều tra cuộc nghiên cứu cho hay điều kiện tiên quyết để trở thành thành phố “thông minh” là “thành phố đó phải được trang trị kĩ thuật số với 4G, Wi-Fi cung cấp hàng đầu và lượng sử dụng điện thoại thông minh cao”.

“Giao thông và di động phải được đặt làm nền tảng cơ bản, với bãi đậu xe thông minh, ứng dụng cảm biến giao thông, chia sẻ phương tiện đi lại sẽ khiến một thành phố “thông minh” phát triển bền vững dựa trên sử dụng nguồn năng lượng sạch và tận dụng các dự án môi trường. Ngoài ra còn có dịch vụ truy cập môi trường trực tuyến ưu việt và sự tham gia của người dân ở mức độ cao.”

Nghiên cứu đánh giá mức độ xử lí chất thải của các công ty đa phần giống nhau (9.82/10 điểm), về khía cạnh này các thành phố Đức đồng xếp hạng ba chỉ sau thành phố Zurich and Geneva. Hầu hết các thành phố cũng được chấm 9.31/10 điểm về khía cạnh các “tòa cao ốc thông minh”, riêng Berlin (7,31/10 điểm) và Hamburg (9,05/10 điểm) là trường hợp ngoại lệ.

Thủ đô Berlin xếp hạng 13 thế giới

Thủ đô nước Đức đã không được chọn là thành phố thông minh nhất thế giới, nó chỉ xếp hạng 13 với điểm trung bình 7,39. Do đó, Berlin vẫn cần phải cố gắng rất nhiều để vượt lên thành phố Copenhagen dẫn đầu với số điểm 8,24. Berlin đặt biệt được ghi nhận cao về thiết bị chia sẻ phương tiện giao thông, chỉ đứng thứ ba chỉ sau Vancouver và Washington.

Tuy nhiên cũng có một số điểm yếu mà Berlin cần chú ý khắc phục như vấn đề bảo vệ môi trường (3.34/10 điểm) và thậm chí tệ đến mức chỉ được 2,71/10 điểm cho khía cạnh cung cấp dịch vụ internet, 4G cho di động. Trong khi đó theo ghi nhận, Berlin là thành phố có tốc độ truy cập internet chậm nhất so với các thành phố khác trong nước.

Hamburg. Ảnh: Trung Hiếu

Hamburg hạng 14 thế giới

Thành phố cảng Hanseatic với điểm trung bình 7,36 có thứ hạng 14 chỉ đứng sau Berlin. Hamburg có nhiều điểm nổi trội hơn so với thủ đô nước Đức, điểm số cho một số lĩnh vực cũng chênh lệch cao hơn, kể cả vấn đề bảo vệ môi trường.

Phương diện nổi bật nhất của Hamburg chính là tiêu chuẩn sống với số điểm 9,10/10, đứng vị trí số 5 và xếp sau San Francisco. Do sự ghi nhận về số lượng CO2 thải ra bên ngoài nên Hamburg chỉ nhận được Với số 3,42 điểm cho vấn đề bảo vệ môi trường.

Munich hạng 25 thế giới

Thành phố của bang Bavarian nhất định sẽ không hài lòng khi phải bị đánh giá mức độ “thông minh” sau hai đối thủ Berlin và Hamburg. Nghiên cứu chỉ xếp hạng Munich ở vị trí thứ 25. Tuy nhiên, Munich lại được đánh giá khá cao về phương diện giáo dục (vị trí thứ 6) và là vị trí cao nhất ở Châu Âu. Nó còn có thứ hạng tốt về phương diện chia sẻ phương tiện đi lại, đây là một tin tốt cho Munich- nơi sử dụng BMW để phục vụ cho mục tiêu Chia sẻ phương tiện giao thông Drive Now.

Điểm yếu lớn nhất của Munich chính là vấn đề kĩ thuật số hóa. Với số điểm vô cùng thấp 2,80 cho việc đánh giá sự phổ biến của kết nối internet 4G, đồng thời tốc độ truy cập internet cũng được ghi nhận là một vấn đề đáng quan ngại của thành phố này.

Düsseldorf – Đức. Ảnh: Trung Hiếu

Düsseldorf hạng 26 thế giới

Thủ đô của North Rhine-Westphalia xếp thứ hạng 26 sau Munich với tổng số điểm 6,98. Düsseldorf đạt điểm số điểm khá cao ở phương diện phát triển bền vững nhưng lại chịu thua công nghệ.

Lĩnh vực quản trị kĩ thuật số đạt số điểm rất kém, 2,3/10 điểm. Giống như hầu hết các thành phố khác của Đức, Düsseldorf cũng thất bại trong việc gây ấn tượng thông qua hệ thống mạng lưới kinh doanh-thước đo phần lớn dựa vào sự phổ biến của các công ty mới thành lập.

Bayreuth hạng 29 thế giới

Do có chỉ số chia sẻ phương tiện giao thông rất thấp (2,82), thị trấn miền nam Đức đã bù đắp lại bằng chỉ số giao thông “thông minh” khá cao (9,74), xếp vị trí thứ 3 trên thế giới, chỉ số này được đo lường bằng mức độ kẹt xe trong toàn thành phố.

Thị trấn Bayreuth với hơn 72.000 cư dân phía Bắc Bavaria, xếp hạng thứ 29 trong cuộc nghiên cứu này.

Hanover hạng 30 thế giới

Thủ đô của Lower Saxony được xếp vị trí 30 trong bảng danh sách. Có số điểm rất thấp trong lĩnh vực cung cắp wifi. Hanover không có bất kì lợi thế nào trong để sánh với các thành phố khác trên thế giới, tuy nhiên thị trấn này lại có thể cạnh tranh với các thành phố trong nước về phương diện quản trị kĩ thuật số với số điểm 7.75.

Những thành phố ngoài tốp 30 của thế giới

Cologne hạng: Thủ đô của Rhine nhìn chung không có gì nổi trội ở mọi phương diện. Tuy nhiên, mặc dù với số điểm 8,01 thua xa Munich (9,39) về lĩnh vực giáo dục nhưng khi so sánh với các thành phố khác của nước Đức, Cologne cũng có quyền tự hào với số điểm này.

Frankfurt: Thủ đô tài chính của Đức dường như có vẻ khá yên ắng trước sự chuyển mình sang công nghệ hiện đại. Thành phố này không có điểm mạnh nào đáng chú ý nhưng về phương diện cung cấp wifi thì nó có vẻ đỡ hơn nhiều so với các thành phố khác của Đức. Frankfurt đồng thời cũng là thành phố có điểm số thấp nhất của Đức trong lĩnh vực quy hoạch đô thị, dù cho diện tích rừng trong thành phố xếp hạng lớn nhất nước cũng không cứu vãn được phần nào con số này. Các ngân hàng đang xem xét lại việc chuyển trụ sở tài chính của Eu sang Frankfurt sau vụ việc Brexit khi biết được thành phố này xếp hạng thứ 33 trong danh sách.

Stuttgart: Thủ phủ của Baden-Württemberg ghi điểm khá thấp ở hầu hết các lĩnh vực, tuy nhiên nó lại được chú ý về quy hoạch đô thị dựa vào số mảng xanh trong đô thị khá cao với số điểm tuyệt đối 10/10, đồng điểm với Helsinki và Trondheim, Norway. Ngoài ra, do thế mạnh nói chung của các thành phố Đức về xử lí chất thải và chất lượng cuộc sống mà thành phố của Daimler Porsche đã xếp được vị trí 47.

Bochum: Thành phố ở North Rhine-Westphalia được cho là không thật sự hiện đại theo kết quả cuộc nghiên cứu lẫn những bài báo cáo về kế hoạch phát triển đô thị của thành phố này. Ngoài ra nó chiếm vị trí 99 về tốc độ truy cập internet và xếp hạng tổng thể thứ 56 trong danh sách.

Thu Thảo